7 cách để tận dụng tối đa liệu pháp

Cho dù bạn mới bắt đầu liệu pháp trò chuyện hay chỉ đang xem xét nó, hãy hành động để chăm sóc

sức khỏe tinh thần của bạn có thể cảm thấy như một bước tiến lớn. Bạn nên bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn muốn nhận được từ liệu pháp và làm thế nào để có được giá trị cao nhất từ ​​trải nghiệm.

Liệu pháp là gì?

Trị liệu là một hình thức điều trị tâm lý liên quan đến việc nói chuyện về suy nghĩ, hành vi và cảm xúc của bạn với một nhà trị liệu được đào tạo. Nó có thể là một cách thực sự hữu ích để giúp bạn đối phó hoặc vượt qua các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng hoặc căng thẳng.

Có một số loại liệu pháp khác nhau, nhưng một số liệu pháp phù hợp hơn cho một số loại vấn đề nhất định. Mọi người cũng sẽ phù hợp hơn với một số loại liệu pháp nhất định, vì vậy không có cách tiếp cận duy nhất dành cho tất cả.

Người thực hiện liệu pháp sẽ tùy thuộc vào loại và cường độ, nhưng họ có thể là nhà tư vấn, nhà trị liệu, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần.

Để giúp trải nghiệm trị liệu của bạn hữu ích nhất có thể, dưới đây là 7 điều bạn cần cân nhắc trước, trong và sau khi trị liệu.

Những điều cần cân nhắc trước khi bạn bắt đầu trị liệu

1. Đảm bảo rằng liệu pháp trò chuyện là điều phù hợp với bạn lúc này

Liệu pháp trò chuyện có thể là một ý tưởng hay nếu bạn cần giúp đỡ để đối phó với tình huống khó khăn trong cuộc sống hoặc một vấn đề sức khỏe tâm thần. Nhưng bạn không cần phải trải qua khủng hoảng để thử nó – nó cũng có thể giúp hỗ trợ sự phát triển cá nhân của bạn. Đôi khi, chỉ nói chuyện với ai đó không phải là bạn bè hoặc thành viên trong gia đình cũng có thể là một quá trình chữa bệnh hữu ích.

Cần lưu ý rằng việc trị liệu là một cam kết và nó đòi hỏi sự nỗ lực từ phía bạn. Cân nhắc xem bạn có cảm thấy sẵn sàng để trò chuyện và cởi mở về cảm xúc của mình hay không. Trị liệu thường yêu cầu bạn nói về những điều cá nhân nhất và điều này có thể khó thực hiện nếu cảm xúc của bạn vẫn còn rất thô sơ.

Điều quan trọng cần nhớ là các nhà trị liệu được đào tạo để giúp bạn điều hướng trải nghiệm, suy nghĩ và cảm xúc của mình theo một tốc độ phù hợp với bạn. Họ luôn sẵn sàng trợ giúp theo cách khiến bạn cảm thấy an toàn và thoải mái về mặt tâm lý.

2. Hiểu loại liệu pháp bạn đang nhận

Có một số loại liệu pháp khác nhau – từ liệu pháp CBT đến liệu pháp nhóm – và có thể khó biết loại nào phù hợp nhất với bạn. Các bác sĩ khuyến nghị một số loại liệu pháp nhất định cho các vấn đề cụ thể, vì vậy, có thể hữu ích khi nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa về các lựa chọn của bạn. Cũng có thể hữu ích khi đọc về từng loại để bạn có thể đưa ra đánh giá về loại phù hợp nhất với tính cách và sở thích của mình.

3. Suy nghĩ về những gì bạn có thể muốn đạt được

Cuối cùng, bạn đang làm điều này để giúp đỡ chính mình, vì vậy hãy nghĩ về những gì bạn muốn đạt được sau liệu pháp. Bạn có thể muốn được giúp đỡ để đối phó với trải nghiệm đau buồn, xử lý đau buồn hoặc phát triển các kỹ thuật để giảm mức độ lo lắng của bạn. Thậm chí có thể hữu ích khi viết ra những suy nghĩ của bạn để cả bạn và bác sĩ trị liệu đều hiểu rõ mục tiêu của bạn là gì.

Làm thế nào để tối đa hóa thời gian của bạn trong khi trị liệu

4. Đảm bảo rằng bạn có một thiết lập thoải mái và riêng tư

Trị liệu liên quan đến việc nói về những suy nghĩ và vấn đề cá nhân. Vì vậy, nếu bạn đang thử trị liệu kỹ thuật số và thực hiện các phiên điều trị tại nhà, hãy đảm bảo rằng bạn có một không gian riêng tư, thoải mái. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái hoặc nghĩ rằng mọi người có thể lắng nghe, bạn có thể rất khó để mở lòng đúng cách và tận dụng tối đa buổi học.

Tương tự, nếu phiên của bạn diễn ra bên ngoài nhà, hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái trong môi trường đó.

5. Cố gắng cởi mở và trung thực với bác sĩ trị liệu của bạn

Đây có thể là một trong những phần khó nhất của liệu pháp, nhưng thảo luận cởi mở về suy nghĩ và cảm xúc của bạn là chìa khóa. Liệu pháp phải là một không gian an toàn, nơi không có sự phán xét nào được thông qua và bác sĩ trị liệu của bạn sẽ làm việc để giúp tạo ra bầu không khí này.

Đừng lo lắng nếu bạn không cảm thấy như vậy ngay lập tức, vì đôi khi có thể mất một thời gian để sự tin tưởng này phát triển. Điều quan trọng là bạn không ngại nói với bác sĩ trị liệu nếu bạn cảm thấy một số điều không hiệu quả. Điều này thực sự có thể giúp họ cá nhân hóa liệu pháp của bạn.

6. Đặt kỳ vọng thực tế

Hãy nhớ rằng liệu pháp không phải là một viên đạn ma thuật có thể giải quyết vấn đề của bạn ngay lập tức. Nó có thể là một quá trình dài – thường từ 6-8 buổi, trong khi một số người có thể cần trị liệu trong thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn không thấy hữu ích hoặc sau thời gian này, bạn không cảm thấy rằng mình đang thoát khỏi nó như những gì bạn muốn, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ trị liệu của mình về việc thay đổi loại liệu pháp bạn muốn. nhận. Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ, người có thể giúp thay đổi bác sĩ trị liệu hoặc khám phá các lựa chọn khác.

Suy nghĩ về điều gì sau khi trị liệu

7. Cố gắng mang theo những gì bạn học được

Trị liệu có thể là một cách tuyệt vời để bạn nhìn mọi thứ rõ ràng hơn, nhưng thời gian của bạn sẽ chỉ chiếm một phần nhỏ trong tuần. Để thực sự có lợi, hãy cố gắng mang theo những kiến ​​thức học được từ mỗi buổi học với bạn và thực hiện một số kỹ thuật bạn học được vào cuộc sống hàng ngày của mình. Có thể hữu ích khi viết ra những điều này để bạn có thể suy ngẫm về chúng ở giai đoạn sau. Nói chuyện với bác sĩ trị liệu của bạn về một số cách thực tế để giúp bạn làm điều này.

Khi nào tôi nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu?

Nếu bạn quan tâm đến liệu pháp, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể giúp bạn tìm ra lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu nếu:

  • Bạn thường xuyên cảm thấy thấp
  • Bạn đang đấu tranh với lo lắng hoặc căng thẳng
  • Bạn đang bị trầm cảm hoặc một vấn đề sức khỏe tâm thần khác
  • Bạn cần sự hỗ trợ khi đau buồn, thay đổi cuộc sống khó khăn hoặc trải nghiệm đau thương

Bài báo này đã được bác sĩ Bryony Henderson xem xét về mặt y tế.

Tham khảo thêm: https://topweb24h.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Topweb24h.com | Tổng Hợp Tin Tức Mới Về Sức Khỏe | Tiểu Sử | Mẹo Vặt
Logo
Enable registration in settings - general