Ăn dặm: 6 mẹo giúp đưa ra quyết định đúng đắn

Đối với một số bà mẹ, họ thấy quyết định cai sữa là một quyết định rất dễ dàng.

Tuy nhiên, có nhiều mẹ còn cảm thấy khó khăn hơn rất nhiều.

Đặc biệt nếu bạn có một em bé lớn hơn hoặc trẻ mới biết đi, hoặc nếu bạn đang cho em bé bú cuối cùng mà bạn dự định sẽ có, thì tình cảm có thể sẽ hỗn loạn hơn một chút so với dự kiến.

Ném vào một số ít hormone, căng thẳng và thiếu ngủ, và trước khi bạn biết điều đó, bạn đang gánh chịu một sự bế tắc bực bội, không biết phải làm thế nào.

Việc dừng lại và bắt đầu thường xuyên có thể khiến em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn bối rối.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể quyết định phải làm gì, xem xét cả nhu cầu của bạn và con bạn?

Mẹo số 1: Đừng đưa ra bất kỳ quyết định nào khi bạn mệt mỏi

Não em bé là thứ mà nhiều người trong chúng ta đã quá quen thuộc. Nếu bạn không có được giấc ngủ chất lượng, bất kể bạn là ai, bạn sẽ mệt mỏi, phân tán, xúc động và bối rối.

Đặc biệt nếu bạn đã có một đêm thực sự mệt mỏi, bạn có thể chỉ muốn xả hết vào đó. Có thể đây là thời điểm thích hợp để bạn bắt đầu quá trình cai sữa, cũng có thể là không. Nhưng việc đưa ra quyết định sau một đêm mất ngủ hoặc trong lúc chìm trong sương mù vì mất ngủ có thể khiến bạn hối hận về quyết định của mình.

Mục đích là để đưa ra quyết định sáng suốt mà bạn thực sự cảm thấy yên tâm, vì vậy tốt hơn là bạn nên đợi cho đến khi bạn cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn một chút. Cân nhắc những ưu và khuyết điểm khi bạn cảm thấy cân bằng hơn một chút sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn.

Mẹo số 2: Đừng đưa ra bất kỳ quyết định nào khi bạn còn xúc động

Tội lỗi! Tôi đã đến đó một vài lần. Cả ba đứa con của tôi đều được bú sữa mẹ từ khi mới biết đi, và những đứa trẻ mới biết đi có thể có ý chí đặc biệt mạnh mẽ. Họ biết những gì họ muốn, và họ không hạnh phúc nếu họ không thể có được nó. Trọn gói với sự mệt mỏi và bị một đứa trẻ mới biết đi đánh chân cả ngày, tôi đã bật khóc và quyết định rằng mình cai sữa. Sớm nhất có thể.

Tất nhiên, đây không phải là quyết định hợp lý nhất: bạn không thể bỏ thuốc một cách nhẹ nhàng và dễ dàng nếu bạn đi ăn gà tây lạnh giá. Thêm vào đó, bạn có nguy cơ bị tắc ống dẫn sữa và viêm vú. Rất may, tôi nhận ra mình đang quá mệt mỏi và xúc động, và phải cho bản thân nghỉ ngơi một chút để có thể bình tĩnh và tìm ra cảm giác thực sự của mình.

Tôi đã cho phép bản thân đánh giá lại cảm giác của tôi vào buổi sáng và tìm ra mục tiêu từ đó. Mỗi khi trải qua quá trình này, tôi nhận ra rằng mình đã phản ứng thái quá vì quá mệt mỏi và quá xúc động. Tôi cần đặt bản thân mình lên trên hết để có thể cống hiến nhiều hơn.

Quyết định cai sữa Mẹo số 3: Đừng đưa ra bất kỳ quyết định nào do áp lực từ bạn bè

Khi con bạn lớn hơn, ngày càng nhiều người bắt đầu hỏi bạn khi nào bạn sẽ cai sữa. Thật khó chịu (và đôi khi khó chịu) khi nghe, nhưng nó sẽ xảy ra. Rất dễ dàng để một số bà mẹ đưa ra bản thiết kế cá nhân của những người khác về thời gian cho trẻ bú.

Nhưng còn bản thiết kế của bạn – bạn không tính sao? Bạn phải sống với quyết định của mình, không phải họ. Bạn sẽ có thể sống với sự hối tiếc hoặc buồn bã vì bạn đã không tận hưởng được mức độ đầy đủ của mối quan hệ nuôi con bằng sữa mẹ mà bạn cho là phù hợp với bạn và con bạn.

Nhiều năm sau, ai sẽ là người chăm sóc? Họ sẽ quên … bạn sẽ không. Bỏ qua những lời dị nghị, và nhìn vào mắt em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn và cảm nhận tình yêu thương dồi dào, bùng nổ trong trái tim bạn. Hãy bao bọc bản thân trong sự kết nối tuyệt vời và hạnh phúc mà bạn cảm thấy khi cho con bú sữa mẹ. Oxytocin mang lại cho bạn cảm giác đó, và đó là một điều tuyệt vời.

Của bạn. Cảm xúc. Quan trọng. Bạn không cần phải cai sữa nếu bạn không muốn.

Quyết định cai sữa Mẹo số 4: Đừng đưa ra bất kỳ quyết định vội vàng nào

Khi bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi hoặc bất kỳ cảm xúc khó chịu nào khác, đừng vội kết luận. Ngày mai, ngày hôm sau hoặc thậm chí tuần sau, bạn có thể cảm thấy tốt hơn nhiều. Bạn có thể phát hiện ra rằng em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn đang mọc răng hoặc sắp bị ốm, vì vậy tất cả những lần bú liên tục diễn ra này đã chậm lại hoặc dừng lại. Ngay cả những thay đổi trong cuộc sống cũng có thể khiến đứa con nhỏ của bạn tìm kiếm tất cả những tiện nghi bổ sung này, ví dụ như chuyển nhà, căng thẳng trong nhà hoặc ly thân.

Nếu có một điều mà tôi đã học được để tin tưởng tốt, ngay cả trong cái đầu đầy sương mù mệt mỏi của mình, thì đó là tín hiệu của đứa trẻ mới biết đi của tôi. Họ thích được hạnh phúc, vui chơi và độc lập, nhưng họ cũng thích được kết nối với bạn để có một nguồn tình yêu và sự thoải mái. Đó là một điều họ luôn biết và luôn tin tưởng. Bạn không thể chỉ cắt bỏ điều đó và mong đợi nó sẽ diễn ra tốt đẹp, và không chỉ cho trẻ mới biết đi của bạn mà cả bạn nữa. Chắc chắn sẽ có những giọt nước mắt và cuộc đấu tranh và cuối cùng bạn có thể phải nhượng bộ, khiến em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn thêm bối rối.

Nếu bạn dành thời gian để suy nghĩ một cách hợp lý và có chủ đích, bạn sẽ tìm ra điều gì phù hợp với mình và bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch cai sữa cho con từ từ bằng tình yêu thương.

Quyết định cai sữa Mẹo số 5: Đừng làm điều đó một mình

Không nên chịu đựng những quyết định khó khăn và khó chịu một mình. Hãy chắc chắn rằng bạn nói chuyện với các thành viên gia đình và bạn bè yêu thương và ủng hộ. Nếu xung quanh bạn không có ai hiểu được lựa chọn của bạn hoặc nếu bạn cảm thấy không được hỗ trợ, bạn có thể tham gia Diễn đàn hỗ trợ cai sữa BellyBelly, nơi có rất nhiều bà mẹ dịu dàng, yêu thương khác giống như bạn, những người đánh giá cao việc nuôi con bằng sữa mẹ nhưng cũng sẵn sàng cho hành trình ăn dặm của chúng. Bạn cũng có thể liên hệ với Hiệp hội Nuôi con bằng sữa mẹ Úc để được hỗ trợ và tư vấn. Nhưng bất cứ điều gì bạn làm, đừng làm điều đó một mình.

Quyết định cai sữa Mẹo số 6: Nhận biết về chứng trầm cảm sau khi cho con bú

Một điều rất quan trọng mới bắt đầu nhận thức được nhiều hơn là chứng trầm cảm sau cai sữa. Tôi biết bạn có thể đang nghĩ, ‘ồ tuyệt vời, một nhãn hoặc điều kiện khác mà chúng tôi không cần’. Nhưng thực tế là khi các bà mẹ ngừng cho con bú, lượng hormone cao cần thiết cho việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giảm xuống đáng kể, điều này có thể khiến bạn cảm thấy hơi xanh.

Điều này có thể không xảy ra với bạn, nhưng nó có thể. Đó là một lý do khác tại sao bạn nên thiết lập nhiều hỗ trợ trước khi bắt đầu cai sữa. Thông báo cho gia đình và bạn bè của bạn rằng quyết định cai sữa là một quyết định khó khăn đối với bạn và bạn muốn họ biết trong trường hợp vấn đề trở thành vấn đề. Đọc thêm về chứng trầm cảm sau cai sữa.

Vào cuối ngày, bất kể quyết định của bạn là gì, đó phải là quyết định mà bạn cảm thấy thoải mái khi ở một nơi tương đối yên bình về mặt cảm xúc. Lý tưởng nhất là bạn sẽ có vô số sự hỗ trợ, nhưng nếu không, hãy tìm kiếm nó, bởi vì nó ở đó và mọi người mẹ đều xứng đáng được nuôi dưỡng và hỗ trợ – đặc biệt là sau hành trình hoành tráng từ khi mang thai, đến khi sinh và sau đó là cho con bú. Wow, bạn đã làm tất cả những điều đó! Chúc mẹ có một hành trình nuôi con bằng sữa mẹ thật tốt đẹp, bất kể nó dài hay ngắn. Từ bà mẹ đang cho con bú sữa mẹ này đến bà mẹ khác, tôi gửi cho bạn những cái ôm ảo ấm áp, lớn lao và vô số lời động viên theo trái tim bạn. Hãy nhẹ nhàng với bản thân và người của bạn. Chúc may mắn, mẹ.

Tham khảo thêm: https://topweb24h.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Topweb24h.com | Tổng Hợp Tin Tức Mới Về Sức Khỏe | Tiểu Sử | Mẹo Vặt
Logo
Enable registration in settings - general