Cách dạy con đọc chữ lớp 1 dễ tiếp thu nhất

Việc dạy con đọc chữ trước khi học chính thức lớp 1 đã không còn quá xa lạ gì đối với phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, cũng có những bậc cha mẹ đợi trẻ lớn và đi học lớp 1 luôn mới cho học chữ. Vậy làm cách nào để trẻ đã học và học rồi bảng chữ có thể cùng nhau tiến bộ và đọc tốt bảng chữ khi học lớp 1, có được nền tảng chữ cái thật vững chắc để phát triển lên học tốt những môn học khác và thật tinh thông, làm chủ được vốn từ của mình? Bài viết sau đây sẽ giải đáp mong muốn này của phụ huynh.

Dạy bé học thuộc bảng chữ cái

Có thể từ khi bắt đầu đi mẫu giáo, trẻ đã được cô giáo và mẹ cho tiếp xúc với các bảng chữ cái bắt mắt được treo ở những vị trí dễ nhìn thấy. Tuy nhiên, chỉ nhìn thôi là chưa đủ, phụ huynh và thầy cô nên hệ thống lại bảng chữ bằng những bài hát hay câu vè. Thời gian học cũng chỉ nên kéo dài tối đa 30 phút để trẻ có được sự tập trung nhất và học tập đạt hiệu quả nhất.

Cách dạy con đọc chữ lớp 1 dễ tiếp thu nhất

Cách dạy con đọc chữ lớp 1 dễ tiếp thu nhất

Đọc sách cho bé nghe mỗi ngày

Đọc sách quả thật là một hoạt động vô cùng hữu ích mà các mẹ nên rèn luyện cho trẻ từ nhỏ. Trẻ 5 tuổi có trí tưởng tượng khá tốt. Vì vậy mẹ có thể đọc trong sách hoặc kể lại câu chuyện riêng của mình từ những bức tranh. Hoặc mẹ có thể cho bé tự đọc và bảo bé hãy tóm tắt lại câu chuyện vừa đọc đấy theo lời kể của bản thân. Điều này sẽ giúp trẻ vừa luyện được thói quen đọc sách và khả năng ghi nhớ. Không vấn đề gì nếu con kể một câu chuyện không có thật. Quan trọng là bé yêu thích việc đọc và có thể vận dụng được trí tưởng tượng của mình.

Bên cạnh đó cũng vì lý do là khi học bất kì ngôn ngữ nào thì bé phải được nghe thật nhiều những từ vựng mới để có thể tạo cho mình một nền tảng từ vựng tốt, tiếp đến trẻ sẽ dùng vốn từ đó để nói rồi từ đó mới có thể bắt đầu đọc và phát triển kỹ năng còn lại là viết.

Cùng bé viết chữ

Tập viết là một trong những cách truyền thống giúp trẻ hệ thống lại hiệu quả hơn những từ vựng đã học. Trẻ sẽ ghi nhớ mặt chữ tốt hơn khi được tự tay mình viết từng chữ cái. Mẹ nên cho trẻ viết trên giấy bằng bút chì hoặc bút màu tùy theo sở thích, chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như bút chì, tẩy, bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ. Sau một khoảng thời gian tập luyện và quen với những nét chữ thì mẹ mới nên nắn nót chỉnh lại chữ bé cho đúng. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên sửa cách bé cầm bút, cách ngồi thẳng lưng ngay từ đầu để tạo thói quen tốt.

Ôn luyện hằng ngày

Thông qua các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng như báo đài, TV, báo điện tử online. Phụ huynh có thể đưa ra một vài tiêu đề báo để trẻ tự luyện đọc, vừa cung cấp thêm được thông tin kiến thức về tình hình dịch bệnh hiện tại, tình hình diễn biến trong nước vừa có thêm được kiến thức học thuật, từ vựng mới về đời sống hay bất kì lĩnh vực nào mà trẻ đọc được. Không chỉ sách báo điện tử, bất kì những nội dung nào khiến trẻ hứng thú thì cha mẹ cũng nên để cho trẻ tự đọc và làm quen. Phụ huynh cũng nhớ là phải tìm những nguồn báo chính thống, không đăng tin nhảm, sai sự thật để tránh hướng trẻ đi đến những thông tin sai lệch.

Cách dạy con đọc chữ lớp 1 dễ tiếp thu nhất

Cách dạy con đọc chữ lớp 1 dễ tiếp thu nhất

Học ở mọi lúc, mọi nơi

Các bậc phụ huynh nên khuyến khích con trẻ học một cách tự nhiên nhất thông qua các hoạt động, những quan sát hằng ngày bởi những người thân, những người hàng xóm xung quanh trẻ. Các biển báo, bảng tên của các cửa hiệu hay những tờ rơi, băng rôn lớn sẽ là những ví dụ điển hình giúp trẻ học chữ thật nhanh và hiệu quả. Các dòng chữ với rất nhiều loại font chữ khác nhau sẽ giúp cho trẻ biết được thêm nhiều những cách thể hiện chữ cái La-tinh mà con người đã và đang sử dụng. Thêm vào đó, việc này sẽ rèn luyện cho trẻ thói quen đọc hiểu nhanh, đúng và chuẩn chữ cái. Nếu một lần đi ngang qua mà trẻ vẫn chưa đọc được dòng chữ hay từ đó. Phụ huynh cứ từ từ bình tĩnh mà chờ thêm một chút, để cho trẻ đi qua cửa hàng đó nhìn nhiều lần, dần dần, trẻ sẽ đọc được những từ đó và học thêm những dòng chữ dài, phức tạp hơn một cách dễ dàng.

Sự kiên nhẫn và dạy dỗ có tâm của cha mẹ là yếu tố trọng yếu để khơi gợi sự tò mò, tính ham học hỏi, niềm đam mê với việc học của trẻ. Lúc đầu, vì khả năng tập trung còn kém của những trẻ nhỏ nên cần rất rất nhiều những kiên trì, vất vả và thời gian của phụ huynh. Nhưng hãy nghĩ về tương lai, khi trẻ đã quen được với tiến độ học tập và có thể tự lập về việc học được, phụ huynh không cần phải làm gì nhiều nữa mà chỉ cần giám sát kết quả học tập mà thôi. Chúc các vị phụ huynh thật thành công với không chỉ việc dạy con đọc chữ mà còn trong việc tạo thói quen học tập tốt từ nhỏ cho trẻ.

Tham khảo thêm: https://topweb24h.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Topweb24h.com | Tổng Hợp Tin Tức Mới Về Sức Khỏe | Tiểu Sử | Mẹo Vặt
Logo
Enable registration in settings - general