Cách dạy trẻ 5 tuổi học số dễ nhớ nhất

Việc dạy số cho trẻ là bước đầu tiên để con đến với môn Toán. Khi trẻ 5 tuổi, khả năng tiếp thu của trẻ rất nhanh và nhạy. Vì thế đây là thời điểm thích hợp để các bé bắt đầu học số. Tuy nhiên dạy số cho trẻ sao cho hiệu quả là một bài toán khó của nhiều gia sư, dưới đây là các hướng dẫn để giúp trẻ học số tốt hơn.

Cách dạy trẻ 5 tuổi học số dễ nhớ nhất

Cách dạy trẻ 5 tuổi học số dễ nhớ nhất

Hướng dẫn các bước dạy trẻ đếm số và nhận biết số:

Đọc số

Trẻ có thể dễ dàng đọc được từ 1 đến 10 theo một giai điệu hoặc đọc theo thứ tự sẵn mà không hiểu ý nghĩa của các con số. Nếu cứ để trẻ học theo cách đọc theo thứ tự như thế sẽ dễ hình thành thói quen “học vẹt” và bị động khi lựa chọn các con số sau này, vì dù có đọc trôi chảy nhưng thật ra bé sẽ không hiểu nghĩa của từng số một.

Bạn hãy cho trẻ rèn luyện đọc số thường xuyên nhưng phải đảm bảo trẻ sẽ hiểu và phân biệt được các con số, có thể kết hợp đếm tay để bé dễ hình dung. Bên cạnh đó nên kiểm tra ôn tập thường xuyên cho trẻ, bạn chỉ bất kỳ vào một con số cho bé nói, để hình thành nhận thức rõ ràng về số đế ở trẻ.

Học số qua trò chơi

Nếu chỉ cho trẻ học đếm số qua ách vở và lý thuyết, chắc chắn sẽ không đạt hiệu quả vì số học phải đi đôi với hình ảnh ví dụ thì mới thú vị. Bạn có thể kết hợp dạy số cho trẻ với các trò chơi sau để tăng khả năng tư duy về số ở các bé:

– Tìm các con số ngay xung quanh trẻ: chỉ cần đảo mắt một vòng, trẻ luôn dễ dàng tìm được các con số ở bất kỳ đâu quanh trẻ.

– Đếm đồ vật: chuẩn bị nhiều loại đồ vật và chia theo nhóm để bé đếm có bao nhiêu loại, mỗi loại có bao nhiêu cái.

– Chuẩn bị sách học đếm số: bạn hãy chuẩn bị những quyến sách tập đếm số với hình ảnh minh họa sống động để cùng trẻ tập đếm.

– Ghi nhớ số điện thoại của người thân

Sau mỗi trò chơi trẻ đã hoàn thành tốt, hãy thưởng cho bé một cây kẹo hoặc bịch bánh để khuyến khích tinh thần cho con.

Giới thiệu kí hiệu số

Khi bé đã đọc và nhận diện được các con số thì bạn hãy cho bé biết về kí hiệu của mỗi số khi viết. Bạn có thể cùng bé viết mỗi con số trên mỗi tấm thẻ để bấm thành một tập số, mỗi buổi học, bạn kiểm tra bé bằng cách đọc bất kì một con số để bé rút đúng tấm thẻ có số đó, đây là thử thách xem bé đã phân biệt được các kí hiệu của số chưa.

Để trẻ nhớ lâu hơn, bạn có thể xáo trộn các con số và yêu cầu bé xếp lại theo thứ tự từ bé đến lớn hoặc từ lớn đến bé. Bạn cũng có thể sử dụng những tấm thẻ này để kết hợp một số phép toán đơn giản để rèn luyện khả năng tư duy và nhạy bén với các con số ở trẻ. Buổi học có những đồ dụng thiết thực luôn mang đến hiệu quả hơn là chỉ học qua sách vở khô khan hoặc cho bé viết quá nhiều.

Cách dạy trẻ 5 tuổi học số dễ nhớ nhất

Cách dạy trẻ 5 tuổi học số dễ nhớ nhất

Nhấn mạnh số và số lượng

Bước tiếp theo khi dạy số cho trẻ 5 tuổi là để trẻ hiểu bản chất của số, mối tương quan giữa số và số lượng. Vì hai khái niệm này là hoàn toàn khác nhau, nếu không chỉ rõ trẻ sẽ rất khó phân biệt và gây khó khăn cho việc tính toán sau này. Và cách hướng dẫn cũng rất dễ:

Bạn sử dụng các đồ vật xung quanh bé để làm ví dụ giúp trẻ dễ hình dung được. Cách thực hiện là sử dụng các thẻ số rồi đưa ra số lượng đồ vật cụ thể tương ứng với từng thẻ số. Để nâng cao hơn, bạn cho bé một thẻ số và yêu cầu tìm các đồ vật có số lượng bằng với số trên thẻ và làm ngược lại, cho bé số lượng của đồ vật và yêu cầu bé tìm thẻ số tương ứng.

Luyện tập và củng cố

Sau mỗi buổi học, bạn hãy củng cố kiến thức lại cho trẻ bằng cách đặt câu hỏi haojwc tình huống để trẻ trả lời.

Hãy hỏi bé câu hỏi “bao nhiêu?” càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn “trong hộp bút của con có bao nhiêu cây bút chì, bao nhiêu cây bút mực?”, “trên kệ sách có bao nhiêu cuốn sách?”, “gia đình có bao nhiêu người?”. Nếu trẻ chưa trả lời được thì hướng dẫn bé đếm số lần lượt.

Dạy trẻ học số từ nhỏ sẽ giúp trẻ đối mặt với những bài học về số phức tập hơn và đồng thời giúp bé bắt đầu yêu thích môn Toán trong suốt quá trình học. Học số cũng là học cách tư duy, tưởng tượng và ghi nhớ. Nên bạn hãy từ từ hướng dẫn trẻ để các bé có kiến thức cơ bản vững chắc về con số bởi vì số học luôn phải có sự chính xác và mang tính logic

Tham khảo thêm: https://topweb24h.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Topweb24h.com | Tổng Hợp Tin Tức Mới Về Sức Khỏe | Tiểu Sử | Mẹo Vặt
Logo
Enable registration in settings - general