Cách giúp người bị trầm cảm

Thật không dễ dàng để biết một người mà bạn quan tâm không cảm thấy giống như con người bình thường của họ. Ở gần người bị trầm cảm có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn, đặc biệt nếu bạn đang sống với người bị trầm cảm. Cảm thấy bối rối, choáng ngợp hoặc không chắc chắn về những gì bạn có thể làm để giúp đỡ là điều bình thường.

Tiến sĩ Oyefeso cho biết: “Mặc dù có thể khó biết phải nói gì với một người đang bị trầm cảm, nhưng hỗ trợ họ có thể đóng một vai trò thực sự quan trọng trong việc giúp họ cảm thấy tốt hơn và giữ cho mối quan hệ của bạn bền chặt.

Điều gì có thể khiến ai đó cảm thấy chán nản?

Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai và nguyên nhân khác nhau giữa những người khác nhau. Một số người trở nên trầm cảm mà không có bất kỳ lý do rõ ràng nào, và đối với một số người, nó có thể do một số yếu tố hoặc sự kiện trong cuộc sống.

 • Một người có thể bị trầm cảm vì:
 • Họ đã có một tuổi thơ khó khăn, chẳng hạn như bị bỏ rơi hoặc hoàn cảnh gia đình không ổn định
 • Họ đã mất một người thân thiết với họ
 • Mối quan hệ của họ đã kết thúc
 • Họ bị mất việc làm hoặc đang trải qua thời kỳ thất nghiệp
 • Họ bị bắt nạt hoặc lạm dụng bao gồm phân biệt chủng tộc và kỳ thị đồng tính
 • Họ sử dụng thuốc kích thích, rượu hoặc thuốc ảnh hưởng đến tâm trạng của họ
 • Họ có những cuộc đấu tranh về sức khỏe tâm thần khác như lo lắng hoặc tự ti
 • Họ có vấn đề về sức khỏe thể chất như đau mãn tính, khuyết tật hoặc các vấn đề về nội tiết tố

Hiểu được điều gì có thể đã gây ra chứng trầm cảm của ai đó có thể là chìa khóa giúp họ có được sự hỗ trợ cần thiết.

Những dấu hiệu mà một người bạn hoặc người thân của bạn đang bị trầm cảm là gì?

‘Cho đến khi bạn của bạn mở ra, bạn có thể không biết chính xác họ cảm thấy thế nào. Nhưng có một số hành vi nhất định bạn có thể để ý để giúp biết liệu họ có bị trầm cảm hay không ‘, Tiến sĩ Oyefeso nói.

Các dấu hiệu cần chú ý bao gồm:

 • Tránh các hoạt động và sự kiện xã hội
 • Nhận được ít niềm vui hơn từ những thứ họ thường thích
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Thiếu tự tin
 • Mệt mỏi liên tục
 • Khó tập trung hoặc theo kịp cuộc trò chuyện
 • Khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều
 • Tăng cân đột ngột hoặc giảm cân do giảm cảm giác thèm ăn
 • Hút thuốc và uống nhiều hơn hoặc dùng thuốc kích thích
 • Thể hiện các dấu hiệu tự làm hại bản thân, chẳng hạn như dấu hiệu trên cánh tay của họ

9 mẹo giúp người bị trầm cảm

1. Thể hiện và nhắc nhở họ rằng bạn quan tâm

Tiến sĩ Oyesefo nói: ‘Bước quan trọng đầu tiên bạn có thể làm là cho bạn bè hoặc người thân của mình biết bạn đang ở đó và muốn giúp đỡ nhiều nhất có thể. ‘Chỉ cần có mặt và sẵn sàng trò chuyện có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Một số người muốn tương tác trực tiếp, trong khi những người khác thích trò chuyện qua điện thoại. ‘

2. Gặp gỡ để đi dạo thường xuyên

Tiến sĩ Oyefoso giải thích: “Tập thể dục đầy đủ và không khí trong lành là một phần không thể thiếu trong việc kiểm soát chứng trầm cảm và có thể giúp cải thiện tâm trạng, tăng mức năng lượng và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn,” Tiến sĩ Oyefoso giải thích.

Nếu ai đó bạn biết đang đối mặt với chứng trầm cảm, hãy khuyến khích họ tập thể dục thường xuyên bằng cách tham gia cùng họ – đây có thể là cơ hội để họ nói về cảm giác của họ.

3. Lần lượt nấu các bữa ăn

Những gì chúng ta ăn có thể có tác động đáng kể đến tâm trạng của chúng ta. Mặc dù chúng ta biết ăn uống lành mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe thể chất của chúng ta, nhưng nghiên cứu chứng minh rằng nó cũng có thể giúp kiểm soát chứng trầm cảm. Bạn có thể thử nấu những bữa ăn lành mạnh cùng nhau hoặc thay phiên nhau nấu cho nhau để giúp họ duy trì một chế độ ăn uống cân bằng.

4. Cùng nhau thử điều gì đó mới mẻ

Tiến sĩ Oyesefo nói: “Điều gì đó thực sự có thể giúp mọi người phục hồi sau trầm cảm là tìm thấy ý nghĩa và mục đích của cuộc sống. ‘Bạn có thể giúp họ bắt đầu cuộc hành trình này bằng cách giúp họ tìm thấy một sở thích hoặc hoạt động mang lại niềm vui cho họ, hoặc giúp họ tình nguyện cho một mục đích mà họ cảm thấy đam mê.’

5. Giúp họ không bị căng thẳng

Khi ai đó cảm thấy chán nản và thiếu năng lượng, họ có thể khó tiếp tục hoàn thành các công việc hàng ngày của mình. Giúp họ kiểm soát bằng cách mua sắm cho họ một số thứ, đề nghị làm một trong những công việc gia đình của họ hoặc hỏi họ điều gì họ đánh giá cao ở bạn để họ bớt gánh nặng.

6. Nói về việc nhận trợ giúp chuyên nghiệp

‘Trầm cảm là một tình trạng thực tế thường cần được điều trị từ một chuyên gia sức khỏe tâm thần có trình độ. Tiến sĩ Oyefeso cho biết điều này có thể liên quan đến liệu pháp trò chuyện, dùng thuốc hoặc kết hợp cả hai.

Nếu một người bị trầm cảm không muốn liên lạc với một chuyên gia, hãy trấn an họ rằng có thể yêu cầu giúp đỡ khi họ cảm thấy sẵn sàng.

7. Giúp họ xây dựng một mạng lưới

Tiến sĩ Oyesefo khuyên: ‘Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho người bị trầm cảm là giúp họ phát triển hệ thống hỗ trợ. ‘Điều này có thể liên quan đến việc kết nối họ với bạn bè hoặc thành viên gia đình, những người có thể hỗ trợ tinh thần hoặc giúp họ tìm thấy một nhóm hỗ trợ những người khác bị trầm cảm.’

8. Tìm các nhóm hỗ trợ cụ thể

‘Ngoài ra còn có các nhóm hỗ trợ cho việc lạm dụng chất kích thích, một vấn đề phổ biến ở những người bị trầm cảm. Rượu và ma túy có thể làm trầm cảm nặng hơn và cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác. Nếu đây là trường hợp của một người bạn biết, hãy tìm một nhóm hỗ trợ địa phương mà họ có thể tham gia. ‘

9. Cũng chăm sóc bản thân

Chăm sóc người thân của bạn có thể gây căng thẳng cho sức khỏe của bạn, nhưng hãy nhớ rằng sức khỏe tinh thần của bạn cũng rất quan trọng. Hãy dành thời gian cho việc tận hưởng và thư giãn của riêng bạn, và đừng ngại nhờ bạn bè hoặc người thân của bạn giúp đỡ. Hãy xem các tài nguyên sức khỏe tâm thần của chúng tôi nếu bạn cần thêm hỗ trợ.

Nói gì với người bị trầm cảm

Sự củng cố tích cực thường là chìa khóa để giúp ai đó kiểm soát chứng trầm cảm của họ. Dưới đây là một số ví dụ về các cách bạn có thể đưa ra lời trấn an.

 1. “Mọi thứ rồi sẽ ổn”

Điều này giúp họ thực hiện những bước nhỏ để cải thiện tình hình của mình.

 1. “Cảm xúc của bạn là hợp lệ”

Bạn có thể thừa nhận rằng trầm cảm là một căn bệnh có thật nhưng có thể điều trị được.

 1. “Đó không phải lỗi của bạn”

Trầm cảm không phải là tự gây ra hoặc một cái gì đó có thể được khắc phục nhanh chóng.

 1. “Bạn là một người tốt”

Giảm thiểu cảm giác tội lỗi của họ về việc quá sức khỏe để làm việc hoặc giao tiếp xã hội.

 1. “Bạn không phải là gánh nặng”

Điều quan trọng là họ cảm thấy thoải mái khi cởi mở hoặc yêu cầu giúp đỡ.

Những người bị trầm cảm có thể giúp gì thêm?

Tiến sĩ Oyefeso giải thích: ‘Liệu pháp trò chuyện đã được chứng minh là có thể giúp giảm bớt cảm giác trầm cảm từ nhẹ đến trung bình – một nhà trị liệu có thể giúp ai đó hiểu được cảm xúc của họ và vượt qua những sự kiện khó khăn trong cuộc sống,’ ‘Tiến sĩ Oyefeso giải thích.

Thuốc chống trầm cảm đôi khi được khuyến cáo. Bác sĩ đa khoa có thể kê đơn thuốc nếu cần thiết và giới thiệu bạn bè hoặc người thân của bạn đến dịch vụ sức khỏe tâm thần phù hợp cho họ.

Nếu bạn cho rằng ai đó đang gặp nguy hiểm hoặc họ đang có ý định tự tử, hãy gọi 999 hoặc đến gặp A&E ngay lập tức.

Gọi 111 nếu đó không phải là trường hợp khẩn cấp nhưng ai đó có thể cần trợ giúp y tế khẩn cấp cho sức khỏe tâm thần của họ.

Bài báo này đã được phê duyệt về mặt y tế bởi Tiến sĩ Adenekan Oyefeso, Nhà tâm lý học tại Livi.

Tham khảo thêm: https://topweb24h.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Topweb24h.com | Tổng Hợp Tin Tức Mới Về Sức Khỏe | Tiểu Sử | Mẹo Vặt
Logo
Enable registration in settings - general