Điều gì xảy ra trong khi kiểm tra cổ tử cung? Làm thế nào để chuẩn bị và những gì mong đợi

Cho dù bạn vừa được gọi lên hay bạn đang chuẩn bị cho cuộc hẹn khám cổ tử cung (phết tế bào cổ tử cung) tiếp theo, điều quan trọng hơn bao giờ hết là không nên bỏ lỡ xét nghiệm định kỳ này.

Đã có một ước tính

33.000 trường hợp ung thư cổ tử cung ở châu Âu vào năm 2018, với 15.000 người chết vì căn bệnh này. Độ tuổi chẩn đoán trung bình trên toàn cầu là 53, nhưng đây là loại ung thư phổ biến thứ ba ảnh hưởng đến những người dưới 45 tuổi.

Tiến sĩ McClymont cho biết: ‘Mỗi năm, chỉ riêng tại Vương quốc Anh, khoảng 4.500 người được cứu sống nhờ sàng lọc cổ tử cung – điều này cho thấy tầm quan trọng của việc xét nghiệm thường xuyên.

Khi nào tôi cần đi kiểm tra cổ tử cung?

Tiến sĩ McClymont giải thích: “Bất kỳ người nào có cổ tử cung đều được mời khám nghiệm tự động khi họ đến tuổi 25, và nếu kết quả bình thường, họ sẽ nhận được thêm lời mời 3 năm một lần cho đến khi 49 tuổi.

‘Trong độ tuổi từ 50 đến 64, bạn sẽ được mời 5 năm một lần. “

Thông thường, bạn sẽ không cần phải kiểm tra cổ tử cung nếu đang mang thai – cho đến ít nhất 12 tuần sau khi sinh. Điều này là do việc mang thai có thể khó có kết quả rõ ràng hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi xấu hổ khi nghĩ về một ‘bài kiểm tra bôi bẩn’?

Mặc dù có bằng chứng cho thấy việc tầm soát thường xuyên rất hiệu quả trong việc phát hiện sự phát triển bất thường của tế bào và vi rút gây ra sự thay đổi tế bào cổ tử cung, vi rút gây u nhú ở người (HPV), nhiều người tránh các xét nghiệm do xấu hổ hoặc lo lắng.

Tiến sĩ McClymont cho biết: “Những người tránh kiểm tra cổ tử cung thường nói rằng sự lúng túng là lý do lớn nhất để làm như vậy. ‘Nhưng đó là một thủ tục ngắn, và bác sĩ hoặc y tá của bạn đã từng thấy nó trước đây – họ chỉ quan tâm đến việc kiểm tra cổ tử cung của bạn. Đây là một bài kiểm tra đơn giản có thể cứu mạng bạn, và thực sự không có lý do gì để bạn phải xấu hổ. ‘

Xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung để làm gì?

Tiến sĩ McClymont cho biết: “Xét nghiệm tìm kiếm các bất thường trong tế bào cổ tử cung, cũng như virus HPV, nếu có, có thể gây ra sự phát triển tế bào bất thường.

Quy trình kiểm tra cổ tử cung có thay đổi do hậu quả của đại dịch không?

Do việc đóng cửa, tái phân bổ nhân viên và ưu tiên các dịch vụ chăm sóc khẩn cấp khác, đại dịch đã gây ra sự gián đoạn đáng kể cho các chương trình sàng lọc phết tế bào cổ tử cung trên khắp châu Âu. Vì vậy, điều quan trọng hơn bao giờ hết là tham gia kiểm tra cổ tử cung khi bạn được gọi.

Tiến sĩ McClymont cho biết bản thân xét nghiệm không thay đổi do hậu quả của đại dịch, nhưng bạn có thể thấy rằng các quy trình tại phẫu thuật bác sĩ đa khoa tại địa phương của bạn đã thay đổi. ‘Y tá sẽ đeo khẩu trang và có thể có ít thời gian hẹn hơn vì phải mất nhiều thời gian hơn để làm sạch kỹ lưỡng phòng khám giữa các bệnh nhân.’

Làm thế nào tôi có thể chuẩn bị cho việc kiểm tra cổ tử cung nếu tôi lo lắng hoặc hồi hộp?

Không có gì lạ nếu bạn lo lắng trước khi kiểm tra cổ tử cung. Một số người nhận thấy rằng nhờ một nữ y tá hoặc bác sĩ giúp họ cảm thấy thoải mái hơn và thở thư giãn cũng có thể hữu ích. Bạn cũng có thể yêu cầu người thực hiện kiểm tra bắt đầu với mỏ vịt nhỏ nhất.

Tiến sĩ McClymont nói: “Nếu bạn lo lắng về việc cởi quần áo, mặc một chiếc váy rộng là một ý tưởng hay vì bạn sẽ không cần phải cởi bỏ hoàn toàn.

Tôi nên mong đợi điều gì trong quá trình kiểm tra?

Y tá thực hiện kiểm tra cổ tử cung sẽ giải thích cho bạn chính xác điều gì sẽ xảy ra khi bạn đến và trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn trước khi làm xét nghiệm.

  • Bạn sẽ được mời nằm trên một chiếc ghế dài kiểm tra phía sau màn hình và cởi bỏ quần áo ở nửa dưới của bạn
  • Sẽ có một tấm hoặc một miếng cuộn lâm sàng để bạn che háng và bạn có quyền có người đi kèm trong phòng nếu bạn muốn
  • Bạn nên nằm ngửa, hai bàn chân khép vào nhau và hai đầu gối cách xa nhau
  • Y tá sẽ đưa một mỏ vịt bằng nhựa được bôi trơn vào âm đạo của bạn để có thể hình dung tốt về cổ tử cung của bạn
  • Một ‘bàn chải’ nhỏ sau đó được sử dụng để loại bỏ một số tế bào từ cổ tử cung, được gửi vào một cái chậu nhỏ và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích

Bản thân việc kiểm tra thường chỉ diễn ra trong vài phút.

Nó có thể bị đau hoặc khó chịu bao giờ không?

Tiến sĩ McClymont cho biết: ‘Kiểm tra cổ tử cung thường không phải là một thủ thuật đau đớn, mặc dù một số người cho biết cảm giác khó chịu nhẹ’, đồng thời cho biết thêm rằng điều này thường tồi tệ hơn nếu bạn căng thẳng hoặc lo lắng, vì các cơ sàn chậu của bạn có nhiều khả năng bị thắt chặt hơn, làm cho thủ thuật khó hơn.

‘Nếu bạn đang rất lo lắng, hãy hít thở sâu và cố gắng thư giãn càng nhiều càng tốt.’

Chảy máu sau khi soi có bình thường không?

Tiến sĩ McClymont cho biết: “Một lượng nhỏ đốm sau khi làm thủ thuật là khá phổ biến, nhưng nó sẽ giải quyết rất nhanh. ‘Mặc quần lót trong vài giờ thường là tất cả những gì cần thiết.’

Điều gì xảy ra sau khi sàng lọc?

Sau khi thử nghiệm, mẫu vật được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Thường mất khoảng 2 tuần để có kết quả.

Tiến sĩ McClymont cho biết: “Nếu kết quả của bạn là bình thường, không cần thực hiện thêm hành động nào và bạn sẽ được mời thực hiện một lần xét nghiệm khác định kỳ 3 hoặc 5 năm sau, tùy thuộc vào độ tuổi của bạn. Tuy nhiên, nếu phát hiện thấy bất thường, bạn thường được mời làm một thủ thuật gọi là soi cổ tử cung, để xem xét các tế bào của bạn chi tiết hơn. ‘

Bác sĩ McClymont giải thích, soi cổ tử cung là một thủ tục tương tự như phết tế bào cổ tử cung, nhưng được thực hiện tại bệnh viện bằng cách sử dụng kính hiển vi và thuốc nhuộm đặc biệt để nhuộm các tế bào cổ tử cung và giúp xác định các bất thường dễ dàng hơn. ‘Có bất thường trong tế bào của bạn thường không có nghĩa là bạn bị ung thư, nhưng các xét nghiệm hoặc điều trị thêm được khuyến nghị để ngăn ngừa ung thư phát triển trong tương lai.’

Bạn có cần phải kiểm tra cổ tử cung nếu bạn không hoạt động tình dục?

Những người chưa bao giờ hoạt động tình dục có nguy cơ bất thường tế bào cổ tử cung rất thấp – nhưng không phải là không. Đó là lý do tại sao việc đi khám sàng lọc luôn được khuyến khích, bất kể tiền sử tình dục của bạn. Tiến sĩ McClymont nói: “Nếu bạn chưa từng quan hệ tình dục, điều này có thể khiến bạn lo lắng. ‘Tốt nhất là trò chuyện với bác sĩ hoặc y tá về hoàn cảnh cá nhân của bạn.’

Tham khảo thêm: https://topweb24h.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Topweb24h.com | Tổng Hợp Tin Tức Mới Về Sức Khỏe | Tiểu Sử | Mẹo Vặt
Logo
Enable registration in settings - general