Đọc hiểu cơ thể là gì và nó có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe của mình như thế nào?

Điều chỉnh cơ thể của chúng ta và cách chúng ta cảm thấy không có gì mới – bạn có thể đã thử chánh niệm để cảm thấy hiện tại hơn hoặc thiền để giúp thư giãn. Nhưng hiểu biết về cơ thể có thể giúp bạn hiểu được cách thức và lý do tại sao cơ thể hoạt động thêm một vài bước nữa.

Chính xác thì đọc hiểu cơ thể là gì?

Đọc hiểu cơ thể là việc lắng nghe và tìm hiểu thêm về nhịp điệu tự nhiên, những thay đổi và tín hiệu của cơ thể để bạn có thể hiểu và cảm thấy được trao quyền nhiều hơn khi nói đến sức khỏe của mình.

Nói một cách đơn giản, hiểu biết về cơ thể liên quan đến việc hiểu cơ thể của bạn tốt hơn. Đọc hiểu cơ thể là sự kết hợp của ba giai đoạn quan trọng:

  • Quan sát

Điều này có nghĩa là dành thời gian, suy nghĩ và sự chú ý cho cơ thể của bạn, bao gồm cả việc để ý khi có điều gì đó khác biệt hoặc thay đổi. Chúng ta nhận thấy khi bị sốt, cảm thấy đói hoặc mệt mỏi.

  • Học tập

Giai đoạn học hỏi bao gồm việc quan sát và vẽ các mẫu từ chúng. Điều này giúp bạn phản ứng với những thay đổi mà bạn nhận thấy – bạn nghỉ ngơi khi bị ốm và ăn khi đói.

  • Hiểu biết

Khi bạn hiểu cơ thể của mình, bạn có thể nhận được ‘thông điệp’ mà nó gửi cho bạn. Nó cũng có nghĩa là bạn biết phải làm gì với những tin nhắn đó. Điều này giúp bạn có cơ hội kiểm soát tốt hơn sức khỏe của mình vì bạn có thể sử dụng thông tin để đưa ra các quyết định lành mạnh.

Khi kết hợp, các giai đoạn này cho phép bạn tạo ra một ngân hàng kiến ​​thức giúp bạn sống đồng bộ hơn với cơ thể của mình.

Tiến sĩ Elisabeth Rosén, bác sĩ Livi chuyên về sản phụ khoa cho biết: ‘Cải thiện khả năng hiểu biết về cơ thể của bạn có nghĩa là bạn có thể chủ động chịu trách nhiệm và kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình, để bạn trở nên khỏe mạnh và hạnh phúc hơn’.

Tại sao hiểu biết về cơ thể lại quan trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ?

‘Cơ thể phụ nữ rất phức tạp. Tiến sĩ Rosén cho biết: Phụ nữ trải qua sự thay đổi nồng độ hormone hàng ngày trong suốt cuộc đời của họ. Tuy nhiên, các chuyên gia mới chỉ bắt đầu khám phá ra những lợi ích của việc thực sự hiểu những thay đổi này.

Ví dụ, phụ nữ có thể đấu tranh với

các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh trước khi tìm kiếm sự giúp đỡ, do thiếu hiểu biết về cách cơ thể và nội tiết tố của họ thay đổi trong cuộc sống sau này. Các tình trạng chưa được nghiên cứu và hiểu nhầm như lạc nội mạc tử cung và hội chứng buồng trứng đa nang cũng có thể mất nhiều năm để xác định.

Tin tốt là hiểu biết về cơ thể tốt hơn có thể giúp nhiều phụ nữ tiếp cận với sự hỗ trợ và điều trị mà họ cần nhanh hơn. Nó cũng có thể giúp cải thiện mối quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ.

Bác sĩ Rosén nói: “Thuốc dựa trên những quan sát và báo cáo từ bệnh nhân. Vì vậy, nhận thức rõ hơn về cơ thể sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra những thay đổi và bất thường, chia sẻ thông tin hữu ích với bác sĩ và tìm kiếm sự trợ giúp sớm hơn. ‘

Tôi có thể cải thiện khả năng đọc hiểu cơ thể của mình bằng cách nào?

Cách chúng ta liên quan đến cơ thể của chúng ta là cá nhân và khác nhau đối với tất cả mọi người. Nhưng có một số cách đơn giản để bạn có thể bắt đầu cải thiện khả năng đọc hiểu cơ thể của mình ngay bây giờ.

1. Xác định nguyên nhân và kết quả

Khám phá những phản ứng nhất định trong cơ thể hoặc tâm trí của bạn có thể giúp bạn cảm thấy đồng bộ hơn với cơ thể – cho dù đó là một thói quen ăn uống, tập thể dục hay ngủ nhất định. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên cảm thấy đầy bụng và khó chịu, hãy ghi chú lại những gì bạn đang ăn trong một thời gian ngắn để giúp bạn xác định và thay đổi các tác nhân tiềm ẩn.

2. Thử theo dõi chu kỳ để hiểu chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Tiến sĩ Rosén cho biết: “Chu kỳ kinh nguyệt rất nhạy cảm và là một trong những hệ thống đầu tiên trong cơ thể phản ứng với sự mất cân bằng và các vấn đề về thể chất và tâm lý. Do đó, hiểu được chu kỳ của bạn sẽ giúp bạn phát hiện ra những thay đổi quan trọng có thể xảy ra ở giai đoạn đầu. ‘

Sử dụng ứng dụng theo dõi sẽ giúp bạn điều chỉnh và hiểu chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nó có thể giúp bạn hiểu lý do tại sao động lực hoặc năng lượng của bạn thấp hoặc kiểm soát các triệu chứng như đau hoặc PMS, và thậm chí nó có thể giúp bạn lập kế hoạch mang thai. Với sự hiểu biết mới này, bạn có thể điều chỉnh những gì bạn ăn, mức độ bạn nghỉ ngơi và cách bạn tập thể dục để giúp giảm các triệu chứng mà bạn gặp phải trong suốt chu kỳ của mình.

3. Lắng nghe hơi thở của bạn để giúp bạn kiểm soát căng thẳng

Hệ thống thần kinh của bạn được liên kết chặt chẽ với hơi thở của bạn. Khi bạn cảm thấy căng thẳng, hơi thở của bạn có xu hướng trở nên nông hơn. Điều này có thể kích thích hệ thần kinh giao cảm và kích hoạt phản ứng căng thẳng ‘chiến đấu hoặc bỏ chạy’.

Nhận biết điều này và tập trung vào việc hít thở một cách chậm rãi, có kiểm soát có thể giúp bạn kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm, giúp thúc đẩy cảm giác bình tĩnh và thư giãn. Học một số kỹ thuật thở đơn giản có thể giúp bạn điều chỉnh cách thở và ảnh hưởng đến phản ứng cảm xúc của bạn tốt hơn.

Nó cũng có thể hữu ích để suy nghĩ về cách thở của bạn trong ngày. Chúng có thay đổi tùy thuộc vào khối lượng công việc của bạn, thời gian trong ngày hoặc người bạn đang tương tác không? Điều chỉnh sẽ giúp bạn biết điều gì đưa bạn vào không gian tinh thần tích cực hay tiêu cực.

4. Lập bản đồ tập luyện của bạn với cảm giác của bạn

Tập thể dục cũng liên quan chặt chẽ đến phản ứng căng thẳng của bạn. Khi bạn hoạt động nhiều, nó sẽ kích hoạt cả hormone căng thẳng cortisol và endorphin, là những chất hóa học mang lại cảm giác dễ chịu. Nếu bạn cố gắng quá sức trong một ngày đã quá bận rộn hoặc quá sức, nó có thể khiến hormone căng thẳng của bạn tăng đột biến.

Điều này có nghĩa là không phải lúc nào cơ thể bạn cũng cần chạy bộ hoặc tập luyện với cường độ cao. Tương tự như vậy, khi cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể tham gia lớp học yoga để nạp năng lượng hoặc đi bộ ngoài trời với cường độ thấp hơn. Bắt đầu đáp ứng những gì cơ thể bạn cần hơn là những gì nó muốn là bước đầu tiên tốt để hỗ trợ tâm trạng và hormone của bạn bằng cách tập thể dục.

Điểm mấu chốt

Trong một thế giới bận rộn, việc tập trung nội tâm và nhận biết cảm giác của cơ thể có thể là một thách thức. Cơ thể của bạn nói ngôn ngữ riêng và cần có thời gian để học nó, vì vậy hãy bắt đầu từ nhỏ và dần dần khi cải thiện khả năng đọc viết của cơ thể.

Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào, đặc biệt nếu bạn:

  • Đấu tranh với căng thẳng hoặc các vấn đề về giấc ngủ
  • Trải qua chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đau đớn
  • Đấu tranh với các triệu chứng mãn kinh

Bài báo này đã được phê duyệt y tế bởi Tiến sĩ Elisabeth Rosén, một bác sĩ Livi chuyên về sản phụ khoa.

Tham khảo thêm: https://topweb24h.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Topweb24h.com | Tổng Hợp Tin Tức Mới Về Sức Khỏe | Tiểu Sử | Mẹo Vặt
Logo
Enable registration in settings - general