Đốm trên dương vật của tôi – nguyên nhân chính là gì?

Bạn có thể lo lắng khi phát hiện ra một vết, cục u hoặc vết sưng trên dương vật, nhưng điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gây ra nó. Một số nốt mụn vô hại – nhưng chúng cũng có thể do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) hoặc bệnh gì đó nghiêm trọng hơn.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc đến phòng khám sức khỏe tình dục nếu bạn nhận thấy một nốt hoặc cục u trên dương vật của mình.

Sau đây, chúng tôi chia sẻ 10 nguyên nhân phổ biến nhất và cách thức và thời điểm tìm kiếm sự giúp đỡ.

1. Sùi mào gà ở dương vật

Sùi mào gà ở dương vật là những cục nhỏ màu thịt, mọc thành 1 đến 2 hàng xung quanh đầu dương vật. Nguyên nhân của những cục u này không hoàn toàn được hiểu, nhưng chúng không phải do STIs hoặc vệ sinh kém. Chúng khá phổ biến và có thể ảnh hưởng đến một nửa số người có dương vật.

Phải làm gì:
Không cần phải lo lắng về loại u này, vì nó không gây ra triệu chứng và không cần điều trị.

2. Fordyce điểm

Các đốm Fordyce là các tuyến dầu không chứa các nang lông. Chúng xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ màu trắng hoặc hơi vàng có thể phát triển trên các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả môi và bên trong má. Chúng cũng có thể phát triển trên đầu và trục của dương vật.

Phải làm gì:
Những nốt mụn này vô hại và không cần điều trị.

3. Thẻ da

Thẻ da là những phần da mềm, có màu da, phát triển khi chúng ta già đi. Chúng thường được tìm thấy trên cổ, nách hoặc bẹn, nhưng chúng cũng có thể phát triển trên dương vật.

Phải làm gì:
Chúng không phải là lý do để bạn lo lắng, nhưng chúng có thể được loại bỏ nếu chúng làm phiền bạn hoặc vì mục đích thẩm mỹ.

4. Viêm da

Viêm da vùng sinh dục, hay còn gọi là ‘chàm dương vật’, là một tình trạng khiến vùng da ở đó bị ngứa, khô và đổi màu. Dương vật cũng có thể có vảy, màu xám tro hoặc xám tím ở tông màu da sẫm hơn và màu đỏ ở tông màu da sáng hơn.

Phải làm gì:
Điều trị chính là đảm bảo da ở khu vực này được giữ ẩm tốt và không bị kích ứng. Kem steroid có thể hữu ích trong một số trường hợp nhưng tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán hơn là tự dùng thuốc.

5. Địa y planus

Lichen planus là một nốt ban đỏ tím, có thể xuất hiện trên các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả dương vật. Phát ban có thể gây khó chịu và rất ngứa.

Phải làm gì:
Bác sĩ thường sẽ kê đơn một loại kem làm dịu hoặc thuốc mỡ. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần một đợt bôi kem steroid ngắn hạn để giúp giảm các triệu chứng.

6. U mềm lây

U mềm lây là một bệnh nhiễm trùng da do vi-rút gây ra, gây ra các nốt cứng, nổi trên da, phát triển thành từng đám. Các đốm có một lúm đồng tiền nhỏ đặc biệt ở giữa. Các nốt mụn có thể không đau nhưng có thể ngứa. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, bao gồm cả dương vật và bẹn.

Tình trạng này dễ lây lan và có thể dễ dàng lây lan sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp với da, chạm vào các vật bị ô nhiễm và quan hệ tình dục. Tình trạng này có thể được phân loại là STI nếu điểm này nằm trên bộ phận sinh dục và cá nhân vẫn còn hoạt động tình dục.

Phải làm gì:
Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị u mềm lây, hãy nói chuyện với bác sĩ. Tình trạng này có thể tự thuyên giảm nhưng các phương pháp điều trị bằng kem hoặc gel và các thủ thuật nhỏ như áp lạnh luôn có sẵn để giúp đỡ.

7. Mụn cóc sinh dục

Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra, gây ra những mụn thịt nhỏ, không đau trên thân, đầu hoặc dưới bao quy đầu của dương vật. Đó là một STI phổ biến lây truyền qua hoạt động tình dục.

Phải làm gì:
Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị mụn cóc sinh dục, bạn nên ngừng mọi hoạt động tình dục và đến cơ sở y tế chuyên khoa tình dục. Phương pháp điều trị bao gồm kem bôi, đông lạnh mụn cóc hoặc phẫu thuật để loại bỏ chúng. Không có cách chữa trị mụn cóc sinh dục, nhưng cơ thể bạn có thể chống lại vi rút theo thời gian.

8. Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi rút herpes simplex (HSV) gây ra, gây ra các mụn nước nhỏ, vết loét hở hoặc vết loét màu trắng xám xung quanh dương vật. Các vết loét có thể gây đau hoặc ngứa và bạn có thể cảm thấy nóng rát xung quanh dương vật.

Phải làm gì:
Không có cách chữa khỏi vi-rút, nhưng tình trạng này có thể được kiểm soát bằng thuốc kháng vi-rút. Bao cao su có thể giúp ngăn chặn bất kỳ sự lây lan nào của vi rút.

9. Bệnh giang mai

Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn gây ra dẫn đến các vết loét màu trắng hoặc đổi màu, không đau hình thành trên hoặc xung quanh dương vật.

Phải làm gì:
Bệnh giang mai có thể được điều trị dễ dàng bằng một đợt kháng sinh. Nhưng nếu bệnh giang mai không được điều trị, nó có thể dẫn đến những biến chứng đáng kể. Điều quan trọng là bạn phải gặp bác sĩ, bác sĩ gia đình của bạn hoặc tại một phòng khám sức khỏe tình dục.

10. Ung thư dương vật

Đây là một loại ung thư rất hiếm gặp, ảnh hưởng đến da của dương vật và bao quy đầu. Nó có thể gây ra sự phát triển hoặc vết loét không lành, chảy máu từ dương vật hoặc bao quy đầu, phát ban và thay đổi màu sắc của da hoặc bao quy đầu của dương vật.

Các triệu chứng khác bao gồm giảm cân không chủ ý, cảm thấy mệt mỏi, nổi cục ở háng và đau dạ dày.

Phải làm gì:
Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa càng sớm càng tốt.

Khi nào tôi nên nói chuyện với bác sĩ?

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này hoặc nhận thấy một khối u hoặc đốm mới trên dương vật của bạn dưới bất kỳ hình thức nào.

Nếu có một nốt hoặc cục u trên dương vật, bạn nên ngừng mọi hoạt động tình dục cho đến khi bạn nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo rằng bạn không truyền bất kỳ STIs nào cho bạn tình của mình.

Bài báo này đã được bác sĩ Bryony Henderson, trưởng bác sĩ đa khoa tại Livi, xem xét về mặt y tế.

Tham khảo thêm: https://topweb24h.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Topweb24h.com | Tổng Hợp Tin Tức Mới Về Sức Khỏe | Tiểu Sử | Mẹo Vặt
Logo
Enable registration in settings - general