Hệ thống miễn dịch hoạt động như thế nào?

Hệ thống miễn dịch là một trong những hệ thống làm việc chăm chỉ nhất của cơ thể chúng ta. Tất cả các sinh vật – từ vi khuẩn đến bọt biển đến vượn người – đều có một số dạng hệ thống miễn dịch để bảo vệ chúng khỏi bị tổn hại.

Chúng ta vẫn chưa biết chính xác cách thức hoạt động của hệ thống miễn dịch, nhưng chúng ta biết mục đích của nó: bảo vệ chúng ta khỏi bất cứ điều gì có thể làm tổn thương chúng ta.

Đó là một mục tiêu đơn giản, nhưng hệ thống miễn dịch của chúng ta sử dụng một số chiến lược phức tạp để giữ chúng ta an toàn. Đây là những gì bạn cần biết.

Hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ các tế bào, mô và cơ quan hoạt động cùng nhau để bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và các chất độc hại khác. Mục tiêu của nó là xác định và giết chết bất cứ thứ gì trong cơ thể bạn mà không nên có ở đó.

Khi mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ bảo vệ bạn khỏi tất cả các loại tấn công mà bạn không nhận ra. Nhưng nếu mọi thứ ngừng trôi chảy hoặc bạn gặp phải một kẻ xâm lược đặc biệt thông minh hoặc hung hãn, bạn sẽ bị ốm.

Các bộ phận khác nhau của hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch có 2 nhánh: hệ thống miễn dịch bẩm sinh và hệ thống miễn dịch thích ứng.

1. Hệ thống miễn dịch bẩm sinh

Chúng ta được sinh ra với khả năng tự vệ khỏi những kẻ xâm lược. Của chúng tôi

hệ thống miễn dịch bẩm sinh cung cấp cho chúng ta sự bảo vệ không đặc hiệu chống lại bất kỳ loại vi trùng hoặc chất có hại nào. Tuyến phòng thủ đầu tiên này bao gồm:

 • Các rào cản vật lý như da và màng nhầy
 • Các rào cản hóa học như các enzym tiêu diệt vi khuẩn trong nước mắt, nước mắt và axit dạ dày của chúng ta
 • Tế bào miễn dịch – chẳng hạn như tế bào thực bào
 • Kháng thể

Nếu vi trùng vượt qua được khả năng miễn dịch bẩm sinh của chúng ta, hệ thống miễn dịch thích ứng của chúng ta sẽ tăng lên.

2. Hệ thống miễn dịch thích ứng

Hệ thống miễn dịch thích ứng của bạn có cách tiếp cận chuyên biệt hơn. Nó học và ‘ghi nhớ’ các vi trùng cụ thể mà bạn đã bị nhiễm, cho phép bạn khởi động một cuộc phản công nhanh hơn vào lần tiếp theo chúng xâm nhập. Các nhà khoa học gọi đây là ‘trí nhớ miễn dịch học’.

Những người bảo vệ chính trong hệ thống miễn dịch thích ứng của bạn là các tế bào lympho, một tế bào bạch cầu, (được gọi là tế bào B và tế bào T) và các kháng thể.

Tế bào B
Tế bào B được tạo ra trong tủy xương. Chúng chuyên tạo ra kháng thể. Có nhiều loại tế bào B khác nhau tạo ra kháng thể chống lại các mối đe dọa cụ thể.

__T ô __

Tế bào T cũng được hình thành trong tủy xương nhưng trưởng thành trong tuyến ức, một cơ quan nhỏ trong ngực của bạn. Có một số loại khác nhau:

 • Tế bào T trợ giúp ra hiệu cho các tế bào miễn dịch khác tham gia cuộc chiến chống lại nhiễm trùng
 • __Killer, hoặc tế bào T độc tế bào, phát hiện và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh hoặc tế bào ung thư
 • Tế bào T bộ nhớ nhớ lại các mầm bệnh mà bạn đã bị lây nhiễm trước đây

Kháng thể
Các kháng thể, còn được gọi là immunoglobulin, là các protein hình chữ Y lưu thông trong máu của bạn, tuần tra để tìm những kẻ xâm nhập. Khi họ tìm thấy thứ gì đó có hại, họ sẽ tiếp tục. Điều này làm ‘trung hòa’ tình trạng nhiễm trùng, khiến vi trùng khó làm tổn thương bạn hơn. Nó cũng báo hiệu cho các tế bào miễn dịch của bạn rằng có một kẻ xâm nhập để chống lại.

Bất cứ thứ gì kích hoạt cơ thể bạn tạo ra kháng thể được gọi là kháng nguyên, viết tắt của máy phát kháng thể. Một kháng thể sẽ chỉ gắn vào một kháng nguyên nếu nó khớp hoàn toàn với nó, giống như một ổ khóa và chìa khóa. Đây là cách hệ thống miễn dịch của bạn nhận ra những kẻ xâm nhập cụ thể. Cơ thể của bạn tạo ra các kháng thể chuyên biệt để chống lại các vi trùng cụ thể và các mối đe dọa khác.

Có 5 loại globulin miễn dịch khác nhau – IgG, IgM, IgA, IgD và IgE – và mỗi loại có một công việc cụ thể phải làm. Ví dụ, IgG và IgM đi vào các cơ quan để săn lùng những kẻ xâm nhập trong khi IgA được tìm thấy trong chất nhầy.

Nếu cơ thể bạn gặp phải thứ gì đó lần đầu tiên, hệ thống miễn dịch của bạn có thể mất thời gian để tạo ra một kháng thể phù hợp với kháng nguyên và cho đến khi nó làm như vậy, bạn có thể bị bệnh.

Tiêm chủng hoạt động như thế nào?

Bộ nhớ của hệ thống miễn dịch của bạn là lý do tại sao vắc-xin hoạt động. Vắc-xin chứa một phiên bản mầm bệnh đã chết hoặc suy yếu, kích thích hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các kháng thể phù hợp với nó. Điều này mang lại cho hệ thống miễn dịch thích ứng của bạn ưu thế vào lần tiếp theo bạn tiếp xúc với cùng một mầm bệnh, vì nó đã được tạo ra các kháng thể.

Viêm là gì?

Tình trạng viêm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản công lại mối đe dọa. Các mạch máu của bạn giãn ra để đưa nhiều máu hơn đến khu vực bị thương hoặc nhiễm trùng, mang theo các tế bào bạch cầu sẵn sàng chiến đấu. Lượng máu tăng thêm này dẫn đến đỏ và sưng tấy. Các tế bào bạch cầu của bạn giải phóng các chất hóa học gọi là cytokine tấn công bất kỳ kẻ xâm lược nào.

Trong khi chứng viêm giúp bạn chống lại nhiễm trùng, nó cũng là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đau, sốt và ốm. Viêm ở một mức độ nào đó là cần thiết, nhưng quá nhiều có thể gây nguy hiểm.

Một cơn bão cytokine là khi hệ thống miễn dịch bẩm sinh của bạn khởi động quá nhiều hệ thống phòng thủ cùng một lúc, đó là lý do tại sao đôi khi chúng ta sử dụng thuốc để kiểm soát tình trạng viêm.

Điều gì xảy ra khi hệ thống miễn dịch gặp trục trặc?

Hệ thống miễn dịch của chúng ta liên tục tuần tra, kiểm tra bất kỳ thứ gì mới xâm nhập vào cơ thể chúng ta và quyết định có để nó trôi qua trong yên bình hay không.

Dị ứng và các bệnh tự miễn dịch đều là kết quả của việc hệ thống miễn dịch của chúng ta nhầm những thứ vô hại hoặc thậm chí có lợi thành một mối đe dọa.

Bệnh tự miễn

Hệ thống miễn dịch của bạn phải có khả năng nhận ra đâu là phần của bạn và đâu là phần không. Các bệnh tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tự nhầm lẫn với kẻ xâm lược và tấn công. Ước tính có khoảng 5% người mắc bệnh tự miễn dịch. Bao gồm các:

 • Đa xơ cứng
 • Bệnh tiểu đường loại 1
 • Lupus
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Bệnh Crohn

Dị ứng

Dị ứng là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch đối với một chất vô hại. Người ta dự đoán rằng vào năm 2025, hơn một nửa dân số châu Âu sẽ có ít nhất một lần bị dị ứng.

Một số loại chất gây dị ứng phổ biến nhất là:

 • Thuốc kháng sinh
 • Phấn hoa
 • Món ăn
 • Mủ cao su
 • Côn trùng đốt

Khi nào tôi nên nói chuyện với bác sĩ?

Mặc dù có một loạt các rối loạn miễn dịch với nhiều tác động khác nhau, nhưng đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần phải nói chuyện với bác sĩ:

 • Đau và sưng khớp
 • Đau bụng hoặc các vấn đề tiêu hóa
 • Sốt tái phát
 • Viêm tuyến

Bài báo này đã được Tiến sĩ Bryony Henderson, Trưởng Bác sĩ Đa khoa tại Livi, xem xét về mặt y tế.

Tham khảo thêm: https://topweb24h.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Topweb24h.com | Tổng Hợp Tin Tức Mới Về Sức Khỏe | Tiểu Sử | Mẹo Vặt
Logo
Enable registration in settings - general