Không đủ sữa? Quan tâm đến nguồn cung cấp sữa của bạn?

Bạn có thể biết liệu con bạn có bú đủ sữa hay không mặc dù bạn không thể biết lượng sữa đang bú. Có 3 dấu hiệu đáng tin cậy để con bạn bú đủ và cũng có 5 dấu hiệu không đáng tin cậy để con bạn bú đủ.

Một trong những lý do phổ biến nhất mà người mẹ nên cai sữa cho con trước khi muốn là mẹ lo lắng rằng mình không có đủ sữa.

Gần như tất cả các bà mẹ đều có khả năng sản xuất đủ sữa mẹ cho con của họ.

Cũng giống như bạn đã nuôi dưỡng em bé của mình trong bụng mẹ được chín tháng, vì vậy cơ thể của bạn được thiết kế để tiếp tục cung cấp chất dinh dưỡng khi em bé của bạn được sinh ra.

Tất cả mọi thứ em bé của bạn cần để phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh là trong sữa của bạn. Đó là thức ăn bình thường cho con bạn và bạn và con bạn sẽ làm việc cùng nhau để thiết lập nguồn sữa của bạn và duy trì nó khi con bạn lớn lên.

Tất nhiên, có thể có những lý do khác khiến trẻ hay quấy khóc và bạn có thể muốn kiểm tra với chuyên gia tư vấn y tế nếu có bất kỳ lo lắng nào.

Dưới đây là một số ý tưởng để giúp bạn xác định xem nguồn cung cấp của bạn có thực sự ít hay không và một số gợi ý sẽ giúp bạn tạo ra nhiều sữa hơn cho con mình.

Nếu con bạn bú sữa mẹ hoàn toàn có hai hoặc nhiều dấu hiệu dưới đây thì rất có thể bạn đã đủ sữa:

 • Ít nhất năm chiếc tã lót dùng một lần ướt nhiều (hoặc sáu đến tám chiếc tã vải rất ướt) trong 24 giờ với điều kiện không cho chất lỏng hoặc chất rắn nào khác vào. Một em bé còn rất nhỏ thường sẽ đi tiêu phân mềm từ hai lần trở lên mỗi ngày trong vài tuần. Một em bé lớn hơn có thể có ít hơn mức này. Một lượng nhỏ nước tiểu đậm, đậm hoặc đi cầu được hình thành cho thấy em bé đang cần nhiều sữa mẹ hơn.
 • Làm đều màu da và săn chắc cơ.
 • Em bé của bạn tỉnh táo và hài lòng một cách hợp lý và không muốn bú liên tục. Bé có thể sẽ thức để bú đêm. Một số ít trẻ ngủ suốt đêm khi còn nhỏ, trong khi hầu hết sẽ thức giấc một hoặc nhiều lần trong đêm trong một thời gian khá dài.
 • Một số tăng cân và tăng trưởng chiều dài và chu vi vòng đầu.

Một số điểm khác cần xem xét:

 • Mô hình di truyền cần được tính đến khi đánh giá sự phát triển của một em bé. Tăng cân chậm hơn có thể xảy ra nhiều hơn trong gia đình có bố mẹ có tầm vóc nhỏ, nhưng trẻ vẫn có tốc độ tăng trưởng ổn định trong năm đầu tiên.
 • Bụng của trẻ chỉ to bằng nắm tay và mỗi lần chỉ có thể chứa một lượng nhỏ. Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh cần phải bú khá thường xuyên để nhận được tất cả lượng sữa mà chúng yêu cầu.
 • Một số trẻ có vẻ hài lòng nhưng rất không đòi hỏi và cần được đánh thức cho bú để chúng tiếp tục tăng cân. Hầu hết trẻ sơ sinh bú sữa mẹ đều bú ít nhất tám đến mười hai lần trong 24 giờ. Nếu vấn đề tăng cân là vấn đề đáng lo ngại, con bạn có thể cần được đánh thức, đặc biệt là cho cữ bú đêm, để đảm bảo trẻ bú tối thiểu sáu lần trong 24 giờ.
 • Mặt khác, một số trẻ đau bụng có vẻ khác xa với nội dung và có thể bú thường xuyên nhưng vẫn tiếp tục tăng cân đều đặn. Thông thường, những em bé này thường xuyên có biểu hiện đói, nhưng thực sự có thể do bú quá nhiều sữa, quá nhanh và đau bụng. Bạn có thể biết liệu trường hợp này có xảy ra hay không nếu con bạn có nhiều tã ướt và bẩn mỗi ngày.
 • Từ sáu tuần đến sáu tháng, trẻ sơ sinh thường xuyên quấy khóc, đòi bú nhiều hơn bình thường là điều bình thường. Bạn có thể tự hỏi liệu nguồn sữa của bạn có còn đáp ứng được nhu cầu của bé hay không. Những thời điểm này từng được gọi là ‘thời kỳ tăng trưởng thúc đẩy’ hoặc ‘tăng cảm giác thèm ăn’, tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng sữa mẹ của trẻ bú mẹ hoàn toàn không tăng đáng kể trong khoảng thời gian từ một đến sáu tháng tuổi. Mặc dù người ta không biết chính xác lý do tại sao trẻ sơ sinh có kinh như thế này, nhưng đó là một sự kiện rất phổ biến có thể liên quan đến sự phát triển của trẻ. Nó không có nghĩa là bạn không có đủ sữa. Nếu bạn làm theo hướng dẫn của trẻ và cho con bú thường xuyên hơn trong vài ngày, bạn có thể sẽ thấy rằng trẻ sẽ sớm ổn định trở lại. Thời tiết nóng nực cũng có thể làm tăng tần suất bú của trẻ.
 • Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ bú tốt nhất nếu chúng được đưa vào vú trước khi chúng quấy khóc. Khóc là một tín hiệu đói rất muộn. Quan sát em bé của bạn; bé có thể bắt đầu quấy khóc sau khi ngủ, có thể cố gắng mút nắm tay hoặc ‘tìm kiếm’ thức ăn khá lâu trước khi khóc. Nhiều bà mẹ nhận thấy rằng việc cho trẻ bú ngay khi trẻ bắt đầu cựa quậy có thể giúp trẻ bú tốt. Một số cha mẹ cũng sẽ áp dụng phương pháp chăm sóc kangaroo (âu yếm da kề da bằng cách ôm con bằng ngực trần vào ngực trần của mẹ) để giúp con thoải mái khi bú và điều này cũng làm tăng mức hormone của mẹ để hỗ trợ nguồn sữa của con. Có thể dùng chăn, khăn choàng hoặc áo sơ mi để đắp cho cả hai người để giữ ấm và em bé thậm chí có thể được bế trên một số cáp treo.

Bạn và con bạn làm việc cùng nhau để bắt đầu quá trình tạo sữa và duy trì sữa ở mức phù hợp để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của bé. Nếu bạn lo lắng rằng điều này có thể không xảy ra, bạn có thể kiểm tra các nguyên nhân có thể có sau đây của nguồn sữa ít:

 • Không đủ nguồn cấp dữ liệu hoặc nguồn cấp dữ liệu quá ngắn hoặc bị gián đoạn
 • Định vị vú kém, hoặc bú kém (thường gây đau núm vú)
 • Đổi bên quá sớm
 • Căng thẳng, đau hoặc mệt mỏi ức chế phản xạ thả lỏng của bạn
 • Sử dụng thức ăn bổ sung (tổng hợp) hoặc bổ sung sữa nhân tạo dành cho trẻ em; và / hoặc kéo dài khoảng thời gian giữa các nguồn cấp dữ liệu bằng hình nộm
 • Giới thiệu chất rắn quá sớm (trước sáu tháng)
 • Sự thay đổi nội tiết tố ở người mẹ như rụng trứng, kinh nguyệt, mang thai hoặc dùng thuốc tránh thai
 • Một số loại thuốc hoặc thuốc – cho dù được kê đơn, không kê đơn, giải trí hay thảo dược
 • Hút thuốc lá
 • Bệnh tật ở mẹ hoặc con
 • Rất hiếm khi xảy ra tình trạng mất khả năng sinh lý (người mẹ được sinh ra hoặc, ví dụ, do hậu quả của phẫu thuật ngực hoặc chấn thương trước đó)

Bí quyết để tăng cường nguồn sữa của bạn là cho bé bú nhiều lần hơn bình thường. Hút sữa thường xuyên hơn và hiệu quả hơn bởi một em bé được gắn chặt có nghĩa là sẽ tạo ra nhiều sữa hơn. Cho trẻ bú thường xuyên hơn có nghĩa là nhiều sữa hơn.

Trẻ sơ sinh của con người được thiết kế để cần được bú thường xuyên và bằng cách cho bú ít nhất hai giờ một lần trong ngày (và thường là ít nhất một lần bú đêm), nguồn sữa của bạn có thể tăng lên nhanh chóng. Các cữ bú không nhất thiết phải theo chu kỳ, bạn có thể thấy rằng mình có thể cho trẻ bú thêm bất cứ lúc nào nếu trẻ tỉnh táo và vui vẻ chấp nhận hoặc đề nghị ‘nạp thêm sữa’ khá sớm sau khi bú. Có nhiều ý tưởng khác trong tập sách Tăng Nguồn Cung Cấp Cho Bạn hoặc nói chuyện với cố vấn của Hiệp hội Nuôi con bằng Sữa mẹ Úc để thảo luận về tình trạng của bạn.

Đôi khi, một người mẹ thử những ý tưởng trên mà vẫn thấy rằng nguồn sữa của mình ít. Nếu bạn nghĩ đây là trường hợp của mình, hãy nói chuyện với một chuyên gia y tế có mối quan tâm đặc biệt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ, vì bạn có thể thử một số loại thuốc để tối đa hóa nguồn sữa của mình.

Nếu bạn được khuyên nên cai sữa vì nguồn sữa ít liên tục, hãy nghĩ xem liệu việc cho con bú có thể quan trọng đối với bạn và con bạn vì những lý do không liên quan gì đến việc cung cấp tất cả thức ăn cho con hay không. Có thể kết hợp sữa mẹ và sữa nhân tạo cho con thành công trong một thời gian khá dài. Đừng xấu hổ vì bạn không muốn cai sữa. Miễn là con bạn vui vẻ khi bú, bạn luôn cung cấp một số dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe, cũng như tạo sự thoải mái và yên tâm cho con bạn. Nếu bạn muốn tiếp tục, hãy yên tâm rằng bạn vẫn có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và cảm xúc của trẻ bằng cách cho con bú.

Tài nguyên về Nuôi con bằng sữa mẹ và Đọc Khuyến nghị

 • Kiểm tra 5 cuốn sách hay nhất về nuôi con bằng sữa mẹ của BellyBelly
 • Đọc bài viết của chúng tôi, Nguồn cung cấp sữa mẹ thấp – Tăng nguồn cung cấp sữa mẹ thấp với những lời khuyên tuyệt vời này
 • Công thức cookie cho con bú – Tăng nguồn cung cấp sữa của bạn
 • BellyBelly thực sự khuyến nghị mọi bà mẹ đang cho con bú hoặc sắp làm mẹ trở thành thành viên của Hiệp hội Nuôi con bằng sữa mẹ Úc, để được hỗ trợ, cung cấp thông tin, nguồn lực và tình bạn tuyệt vời.

Tham khảo thêm: https://topweb24h.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Topweb24h.com | Tổng Hợp Tin Tức Mới Về Sức Khỏe | Tiểu Sử | Mẹo Vặt
Logo
Enable registration in settings - general