Lợi ích của Da kề da Nuôi con bằng sữa mẹ

Việc ôm sát da bé sơ sinh mang lại nhiều lợi ích trước mắt và lâu dài. Cũng như điều chỉnh nhịp tim và nhiệt độ cơ thể của em bé, tiếp xúc da kề da có thể giúp thiết lập việc bú mẹ.

Bài viết này sẽ xem xét những lợi ích của việc tiếp xúc da kề da và cho con bú.

Tiếp xúc da kề da

Nếu bạn là một người mới hoặc sắp làm cha mẹ, bạn có thể đã biết thông tin về lợi ích của việc ôm da con ngay sau khi sinh. Ôm sát da bé giúp bé có thời gian thích nghi với môi trường bên ngoài tử cung ở trạng thái bình tĩnh và thoải mái, đồng thời khuyến khích việc bắt đầu bú mẹ sớm hơn.

Khi một em bé sơ sinh được ôm vào ngực trần của mẹ, da của em bé được tập trung các vi khuẩn có lợi từ mẹ, giúp bảo vệ chống lại các vi khuẩn có hại.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo tiếp xúc da kề da giữa mẹ và con ngay sau khi sinh và để cả hai không bị gián đoạn trong ít nhất một giờ. Hoạt động này cũng được hỗ trợ bởi sáng kiến ​​bệnh viện thân thiện với trẻ em (BFHI) – một lời kêu gọi hành động cho các bệnh viện nhằm cung cấp môi trường hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ và thúc đẩy phúc lợi của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Việc tách khỏi mẹ sẽ làm tăng kích thích tố căng thẳng của em bé. Hầu hết các em bé sẽ được đặt trên cơ thể mẹ trong phòng sinh ngay sau khi sinh. Em bé sẽ được đặt trên ngực mẹ ngay sau khi sinh trừ khi em bé cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Các thủ tục thông thường cho trẻ sơ sinh đủ tháng, chẳng hạn như cân và đo, có thể được thực hiện cho đến khi mẹ và bé đã da kề da và bé bú xong lần đầu tiên.

Thời điểm đặc biệt này ngay sau khi sinh đôi khi được gọi là ‘giờ vàng’.

Bạn có thể đọc thêm về lý do tại sao giờ đầu tiên lại quan trọng đối với bà mẹ và trẻ sơ sinh trong bài viết 7 Lợi ích to lớn của một giờ đầu tiên sau khi sinh của BellyBelly.

Trẻ sinh non

Tiếp xúc da kề da là vô cùng quan trọng đối với trẻ sinh non.

Đôi khi, trẻ sinh non cần được chăm sóc y tế ngay sau khi sinh và không thể được đặt lên cơ thể mẹ ngay lập tức. Trong những trường hợp như vậy, các chuyên gia y tế đưa ra quyết định tách mẹ và con dựa trên những gì cần thiết nhất để hỗ trợ sức khỏe của cả mẹ và bé, đồng thời giải quyết bất kỳ mối lo ngại tức thời nào có thể có.

Điều này không có nghĩa là trẻ sinh non không được tiếp xúc da kề da. Ngay khi mẹ và bé được đoàn tụ, đó sẽ là thời điểm hoàn hảo cho sự âu yếm da kề da đầu tiên.

Chăm sóc da kề da (chăm sóc kangaroo)

Chăm sóc kangaroo là một thuật ngữ khác để chỉ chăm sóc da kề da. Chăm sóc Kangaroo có thể được thực hiện với trẻ sinh non hoặc đủ tháng và thường được thực hành tại khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh của bệnh viện.

Chăm sóc chuột túi (chăm sóc da kề da) có nhiều lợi ích, bởi vì nó:

  • Điều chỉnh nhịp tim và huyết áp của trẻ sơ sinh
  • Duy trì nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh
  • Duy trì cân nặng sơ sinh của trẻ sơ sinh và thúc đẩy tăng cân
  • Hỗ trợ sự phát triển trí não của em bé
  • Hỗ trợ các bà mẹ khi họ bắt đầu cho con bú
  • Giúp các bà mẹ thiết lập nguồn sữa đầy đủ
  • Giảm kích thích tố gây căng thẳng ở cả mẹ và bé
  • Giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Một nghiên cứu gần đây về thực hành chăm sóc da kề da cho trẻ sinh non hoặc nhẹ cân cho thấy nguy cơ tử vong cao hơn đối với trẻ nhỏ hoặc bị bệnh không được tiếp xúc da kề da sớm sau khi sinh.

Thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên bao gồm tiếp xúc da kề da trung bình 17 giờ mỗi ngày, bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi sinh.

Tiến sĩ Suman PN Rao, đồng tác giả của bài báo cho biết:

‘Chăm sóc bà mẹ kangaroo là một trong những cách tiết kiệm chi phí nhất của chúng tôi để bảo vệ trẻ sơ sinh nhỏ và ốm yếu. Giờ đây, điều quan trọng hơn bao giờ hết là đảm bảo các bà mẹ được hỗ trợ chăm sóc mẹ kangaroo và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cảm thấy an toàn và thoải mái khi hỗ trợ can thiệp cứu sống này ‘.

Ôm sát da bé

Bắt đầu bằng cách ngồi ở tư thế nằm ngửa hoặc nửa ngả. Đặt trẻ nằm trên ngực trần giữa hai vú của bạn. Em bé của bạn có thể hoàn toàn khỏa thân hoặc mặc tã hoặc tã nếu điều đó thoải mái hơn cho bạn. Ôm sát da bé sẽ giúp bé tự duy trì thân nhiệt. Nếu bạn đang ở trong phòng lạnh, bạn cũng có thể đắp một chiếc chăn nhẹ lên người và em bé.

Ở tư thế này, con bạn có thể bắt đầu bú mẹ hoặc không. Bạn càng bế con tiếp xúc da kề da thường xuyên, thì khả năng trẻ tự bắt đầu bú mẹ càng cao.

Da kề da cho con bú

Trẻ sơ sinh được sinh ra với bản năng tìm kiếm bầu ngực của mẹ và bắt đầu bú sữa mẹ. Đây là một kỹ năng sinh tồn của trẻ sơ sinh. Bằng cách ôm da bé vào da, bạn đang khuyến khích bé thực hành bản năng này.

Bằng cách cho phép bé tìm kiếm vú mẹ và tự ngậm vào, bạn cũng đang khuyến khích bé tập ngậm sâu hơn. Bắt đầu ngậm sâu là điều quan trọng để cho con bú thành công. Nó cho phép chuyển lượng sữa tối đa cho mỗi lần bú, duy trì và thiết lập nguồn cung cấp sữa đầy đủ, và tránh tổn thương đầu vú ở các bà mẹ đang cho con bú.

Cho trẻ bú mẹ càng sớm sau khi sinh thì khả năng bú mẹ hoàn toàn càng cao. Tiếp xúc da kề da có liên quan đến thời gian nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ lâu hơn.

Tệp đính kèm đèn led cho bé

Bé ngậm ti giả là khi bé tự ngậm vào vú mẹ. Nếu có cơ hội, nhiều trẻ đủ tháng có thể ngậm vú mẹ trong lần bú đầu tiên. Nếu họ có thể làm điều này trong lần cho con bú đầu tiên, rất có thể họ sẽ làm lại được. Điều này làm tăng khả năng trẻ có thể bú mẹ hoàn toàn.

Bạn có thể đọc thêm về những lợi ích của việc gắn đèn led cho bé trong bài viết Đính kèm đèn led cho bé của BellyBelly – Những lợi ích lớn và cách thực hiện.

Khi em bé được áp da vào ngực mẹ, em bé sẽ bắt đầu nhấc và lắc đầu xung quanh. Bạn có thể nhận thấy rằng bé bắt đầu mở và đóng miệng, đồng thời thè lưỡi.

Trẻ sơ sinh đôi khi di chuyển tay về phía miệng và bắt đầu ngậm miệng hoặc liếm nắm tay.

Em bé của bạn sẽ tiếp tục di chuyển đầu và có thể bắt đầu thực hiện các chuyển động với cơ thể về phía vú mẹ. Đôi khi những chuyển động này có thể là tinh vi; đôi khi trẻ sơ sinh sẽ ném mình về phía vú mẹ theo đúng nghĩa đen.

Bạn có thể nâng đỡ cơ thể của trẻ về phía vú của bạn nếu trẻ cần một số hướng dẫn. Khi đầu đã ở đúng mức, trẻ sẽ mở miệng, cố định cằm vào vú và ngậm bắt đầu bú. Quá trình này có thể mất một vài lần thử trước khi anh ta có được tệp đính kèm an toàn.

Nếu anh ấy gặp khó khăn trong việc ngậm vú, hãy hướng núm vú của bạn về phía mũi của anh ấy và vuốt xuống nhẹ nhàng để khuyến khích anh ấy mở rộng miệng.

Hầu hết trẻ sơ sinh ngủ thiếp đi sau lần bú đầu tiên. Tùy thuộc vào việc con bạn sinh trước hay đủ tháng, hoặc nếu bạn có bất kỳ loại thuốc nào khi chuyển dạ, con bạn có thể cần được đánh thức cho lần bú tiếp theo.

Thực hành tiếp xúc da kề da với mỗi lần bú là có lợi trong những ngày đầu trẻ bú mẹ.

Nếu bạn cần hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, hãy tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ một chuyên gia tư vấn về việc cho con bú được hội đồng chứng nhận.

Tham khảo thêm: https://topweb24h.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Topweb24h.com | Tổng Hợp Tin Tức Mới Về Sức Khỏe | Tiểu Sử | Mẹo Vặt
Logo
Enable registration in settings - general