Mãn kinh sớm là gì?

Thời kỳ mãn kinh là khi kinh nguyệt của bạn chấm dứt vĩnh viễn. Nó thường xảy ra ở độ tuổi từ 45 đến 50, và mãn kinh ở độ tuổi từ 40 đến 45 được gọi là mãn kinh sớm. Nếu mãn kinh xảy ra trước 40 tuổi, đây được gọi là mãn kinh sớm.

Khoảng 5% phụ nữ bắt đầu mãn kinh sớm, trong khi 1% mãn kinh sớm. Có một số nguyên nhân có thể xảy ra, nhưng nó cũng có thể xảy ra mà không có lý do rõ ràng. Mặc dù trải qua thời kỳ mãn kinh là một phần tự nhiên của cuộc sống, nhưng nó có thể cảm thấy giống như một sự thay đổi đặc biệt lớn nếu nó xảy ra ở độ tuổi sớm hơn.

Dấu hiệu của mãn kinh sớm là gì?

Dấu hiệu chính của thời kỳ mãn kinh sớm là kinh nguyệt của bạn trở nên ít hơn hoặc ngừng hẳn. Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng như:

 • Nóng bừng
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Khó ngủ
 • Khô âm đạo, kích ứng hoặc các vấn đề về tiết niệu
 • Ham muốn thấp
 • Tâm trạng thấp
 • Sự lo ngại
 • Khó tập trung hoặc ghi nhớ mọi thứ

Nguyên nhân nào dẫn đến mãn kinh sớm?

Mãn kinh sớm có thể được kích hoạt bởi các nguyên nhân tự nhiên hoặc y tế, bao gồm:

Suy buồng trứng nguyên phát

Suy buồng trứng nguyên phát (POI) là khi buồng trứng ngừng hoạt động trước tuổi 40. Nó xảy ra ở khoảng 1% đến 2% phụ nữ dưới 40 tuổi và ít hơn nhiều phụ nữ dưới 30 tuổi (khoảng 0,1%).

Nó từng được gọi là suy buồng trứng nguyên phát, nhưng tên gọi đó không chính xác. Không phải lúc nào buồng trứng cũng ngừng hoạt động hoàn toàn, và một số người bị POI thỉnh thoảng vẫn có kinh, vì vậy trong một số trường hợp vẫn có thể mang thai.

Khoảng 90% trường hợp, nguyên nhân của POI không rõ ràng. Một số tác nhân tiềm ẩn có thể bao gồm:

 • Rối loạn di truyền như hội chứng Turner
 • Một bệnh tự miễn
 • Một số bệnh nhiễm trùng

POI được chẩn đoán bằng cách kiểm tra mức độ hormone của bạn, bao gồm cả hormone kích thích nang trứng (FSH). Điều này sẽ cần được kiểm tra hai lần để chẩn đoán có thể được xác nhận.

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng trước khi hết kinh, chẳng hạn như ngoài tử cung khi cắt bỏ tử cung, gây mãn kinh sớm. Cắt bỏ buồng trứng có nghĩa là bạn sẽ mất các hormone do chúng sản xuất, bao gồm cả estrogen và progesterone.

Điều trị y tế

Các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị có thể gây ra mãn kinh sớm. Đôi khi điều này chỉ là tạm thời, nhưng nếu bạn gần đến tuổi mãn kinh tự nhiên, nó có thể là vĩnh viễn. Bác sĩ sẽ có thể cho bạn biết điều gì có thể xảy ra trong tình huống của bạn và bạn có những lựa chọn nào.

Mãn kinh sớm có ý nghĩa gì đối với sức khỏe của tôi?

Thời kỳ mãn kinh làm cho mức độ estrogen và các hormone khác của bạn giảm xuống. Điều này có thể ảnh hưởng đến những thứ như tâm trạng và nhận thức của bạn. Sau khi mãn kinh, phụ nữ cũng có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch và loãng xương.

Để giúp xương của bạn khỏe mạnh, hãy đảm bảo rằng bạn đang cung cấp đủ vitamin D và canxi trong chế độ ăn uống của mình.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các phương pháp điều trị để giảm các triệu chứng và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác.

Điều trị mãn kinh sớm như thế nào?

Phương pháp điều trị chính cho mãn kinh sớm là dùng thuốc để thay thế các hormone mà bạn đang thiếu. Điều này có thể là bằng cách dùng liệu pháp thay thế hormone (HRT) hoặc thuốc tránh thai.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị ít nhất cho đến tuổi mãn kinh trung bình, khoảng 51. Điều này giúp làm giảm các triệu chứng của bạn và giảm nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe nhất định.

Bạn có thể không thể thực hiện bất kỳ loại điều trị nội tiết tố nào nếu bạn đã mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như một số bệnh ung thư vú.

Bạn có thể có con sau khi mãn kinh sớm không?

Mãn kinh sớm có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Bất kỳ tác động nào đến khả năng sinh sản của bạn đều có thể gây khó chịu, ngay cả khi bạn không có kế hoạch sinh con.

Nếu bạn bị POI, bạn vẫn có thể mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm bằng cách sử dụng trứng của người hiến tặng hoặc trứng của chính bạn nếu bạn đã đông lạnh chúng. Khoảng 5% đến 10% phụ nữ bị POI có thai tự nhiên.

Hỗ trợ gì cho mãn kinh sớm?

Có thể là một thách thức để trải qua thời kỳ mãn kinh ở mọi lứa tuổi. Mãn kinh sớm cũng có thể đến như một cú sốc. Gần 3/4 phụ nữ trải qua một số loại ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần trong thời kỳ mãn kinh. Đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn và chăm sóc bản thân nhiều hơn trong thời gian này. Mở lòng với những người xung quanh bạn cũng có thể thực sự hữu ích.

Khi nào tôi nên nói chuyện với bác sĩ?

Nếu bạn dưới 45 tuổi và kinh nguyệt của bạn ít thường xuyên hơn hoặc ngừng hẳn, hãy nói chuyện với bác sĩ.

__Bài viết này đã được Bác sĩ Bryony Henderson, Trưởng Bác sĩ Đa khoa tại Livi, xem xét về mặt y tế. __

Tham khảo thêm: https://topweb24h.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Topweb24h.com | Tổng Hợp Tin Tức Mới Về Sức Khỏe | Tiểu Sử | Mẹo Vặt
Logo
Enable registration in settings - general