Mọi thứ bạn cần biết về sương mù não

Tất cả chúng ta đều cảm thấy uể oải hoặc đầu óc mờ mịt vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống của mình, nhưng làm thế nào để bạn biết đó có phải là sương mù não hay không? Quan trọng là, sương mù não không thực sự là một thuật ngữ y học. Nó được sử dụng để mô tả một tập hợp

các triệu chứng liên quan đến khó khăn về nhận thức – chủ yếu là cảm giác tinh thần uể oải.

Các triệu chứng tương tự như thiếu ngủ hoặc căng thẳng và có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng hoạt động hoặc tập trung vào các công việc hàng ngày.

Nguyên nhân gây ra sương mù não?

Có một số tình trạng sức khỏe và yếu tố lối sống có thể gây ra sương mù não, bao gồm:

 • Thiếu ngủ
 • Tăng căng thẳng
 • Trầm cảm
 • Một số loại thuốc
 • Thiếu hụt dinh dưỡng như vitamin B12
 • Tuyến giáp thấp

Thời kỳ mãn kinh, mang thai và Covid-19 cũng có liên quan đến chứng sương mù não.

Các triệu chứng của sương mù não là gì?

Nếu bạn bị sương mù não, bạn có thể gặp khó khăn với chức năng nhận thức của mình, chẳng hạn như tập trung vào một nhiệm vụ hoặc ý tưởng, nhớ lại mọi thứ hoặc theo dõi một cuộc trò chuyện. Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • Kém tập trung
 • Cảm thấy bối rối hoặc mất phương hướng
 • Suy nghĩ chậm hơn
 • Suy nghĩ mơ hồ
 • Hay quên
 • Mất từ

Sương mù não cũng có thể gây ra các triệu chứng chồng chéo với các tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần khác như đau đầu và kiệt quệ tinh thần.

Cảm giác sương mù não như thế nào?

Đúng như tên gọi của nó, mọi người thường mô tả sương mù não như thể bạn đang sống trong một lớp sương mù dày đặc cản trở những gì bạn nghĩ và làm. Bạn có thể cảm thấy sương mù ở xung quanh mình, bên trong đầu hoặc cả hai. Cảm giác mờ nhạt này cũng có thể dẫn đến các triệu chứng khác, bao gồm các vấn đề trong giao tiếp và thiếu năng lượng.

Bạn có thể nhận thấy rằng cảm giác sương mù não giống với các tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần khác như trầm cảm hoặc sa sút trí tuệ, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn lo lắng.

Mối liên hệ giữa sương mù não và thời kỳ mãn kinh là gì?

‘Mãn kinh là một nguyên nhân phổ biến của chứng sương mù não ở phụ nữ. Tiến sĩ Bryony Henderson, Trưởng nhóm Bác sĩ tại Livi, cho biết hai trong số các nội tiết tố nữ chính, estrogen và testosterone, đóng một vai trò quan trọng trong nhận thức và trí nhớ.

‘Khi lượng hormone này giảm trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, điều này có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng, bao gồm lú lẫn, mất trí nhớ và khó tập trung.’

Tiến sĩ Henderson cho biết: “Tin tốt là bạn có thể giữ cho bộ não của mình khỏe mạnh bằng những thay đổi lối sống đơn giản. ‘Mặc dù sương mù não ở thời kỳ mãn kinh có thể đáng báo động, nhưng không cần phải lo lắng về những tác động tự nhiên này đối với não.’

Covid-19 có thể gây ra sương mù não không?

Tiến sĩ Henderson cho biết: ‘Long Covid là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra chứng sương mù não ở cả phụ nữ và nam giới. ‘Nhiều người đã trải qua tình trạng sương mù não trong khi hồi phục sau các tập phim ngắn hơn của Covid.’

Các chuyên gia vẫn chưa hoàn toàn hiểu tại sao điều này có thể xảy ra, nhưng bằng chứng đã cho thấy Covid có thể ảnh hưởng đến các cơ quan và mô xung quanh cơ thể trong bao lâu. Các triệu chứng của sương mù não liên quan đến Covid kéo dài có thể thay đổi theo thời gian.

Tiến sĩ Henderson cho biết: “Nhiều người đã trải qua tình trạng sương mù não trong khi hồi phục sau các đợt Covid ngắn hơn. Nếu bạn lo lắng về chứng sương mù não liên quan đến Covid, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Làm cách nào để kiểm soát các triệu chứng sương mù não?

1. Làm chậm mọi thứ

Hãy thường xuyên dừng lại và tập trung lại trong ngày. Nếu bạn vừa tiếp nhận một số thông tin mới, hãy tìm một khoảng thời gian yên tĩnh để xử lý những gì bạn đã học được.

2. Quản lý căng thẳng của bạn

Chánh niệm và thiền định có thể giúp bạn giảm căng thẳng và hiện tại hơn. Những chiến lược này cũng giúp bạn tiếp thu thông tin mới và nhớ lại nó dễ dàng hơn.

3. Duy trì hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất có lợi cho tâm trí cũng như cơ thể của bạn. Xây dựng 20 phút đi bộ trong ngày của bạn là một nơi tốt để bắt đầu và là một cái cớ để tận hưởng không khí trong lành.

4. Ưu tiên giấc ngủ của bạn

Bạn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình bằng cách tuân thủ thói quen ngủ đều đặn. Tránh caffein và tránh xa các thiết bị điện tử gần giờ đi ngủ cũng có thể hữu ích.

5. Tập thể dục trí não của bạn

Sử dụng các gợi ý và vần bằng hình ảnh có thể giúp bạn nhớ lại những thông tin quan trọng. Lặp lại thông tin thành tiếng là một cách khác để giúp não của bạn lưu trữ thông tin.

Làm cách nào để hỗ trợ người bị chứng sương mù não?

Sống chung với sương mù não có thể khiến việc hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản trở nên rất khó khăn và có thể dẫn đến căng thẳng và lo lắng.

Tiến sĩ Henderson cho biết: “Có rất nhiều sự trợ giúp dành cho những người đang vật lộn với sự gián đoạn của chứng sương mù não. Nếu bạn biết ai đó đang gặp phải tình trạng sương mù não, bạn có thể thực hiện một số điều sau đây để giúp đỡ:

 • Khuyên họ nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị
 • Khuyến khích họ ghi chú nhiều và nghỉ giải lao thường xuyên
 • Tìm một nhóm hỗ trợ địa phương về chứng sương mù não mà họ có thể tham gia
 • Giúp họ tập trung bằng cách đặt báo thức và lời nhắc
 • Nếu có liên quan, hãy điều chỉnh môi trường làm việc hoặc học tập của họ

Khi nào tôi nên nói chuyện với bác sĩ?

Đôi khi gặp phải tình trạng sương mù ở não là bình thường, đặc biệt là khi có nguyên nhân rõ ràng, chẳng hạn như mệt mỏi, choáng váng, thời tiết hoặc căng thẳng. Thông thường, nó sẽ thuyên giảm theo thời gian mà không cần điều trị.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu tình trạng sương mù não ngăn cản bạn thực hiện các công việc hàng ngày hoặc khiến bạn lo lắng – ví dụ: nếu bạn quên thanh toán hóa đơn hoặc cách đi đến những địa điểm quen thuộc.

Bạn cũng nên tìm lời khuyên nếu thay đổi lối sống không giúp ích được gì, trí nhớ ngày càng kém đi hoặc lo lắng ngày càng trở nên dữ dội.

Bài báo này đã được chấp thuận về mặt y tế bởi Bác sĩ trưởng tại Livi, Tiến sĩ Bryony Henderson.

Tham khảo thêm: https://topweb24h.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Topweb24h.com | Tổng Hợp Tin Tức Mới Về Sức Khỏe | Tiểu Sử | Mẹo Vặt
Logo
Enable registration in settings - general