logo
  • slider
  • slider
  • slider
  • slider

Học sinh giỏi tăng đột biến, chất lượng tốt hay đánh giá sai

Số lượng học sinh giỏi chiếm tỉ lệ áp đảo trong những năm trở lại đây khiến nhiều người đặt câu hỏi, liệu nền giáo dục VIệt Nam phát triển hay cách đánh giá sai lầm
Con đạt học sinh giỏi vẫn muốn chuyển trường

Đó là câu chuyện của một giảng viên trường đại học kinh tế quốc dân, con của chị đang học lớp 6 tại một trường điểm của Hà Nội. Với kinh nghiệm giảng dạy của mình chị không cảm thấy ảo tưởng về danh hiệu học sinh giỏi của con mình mà ngược lại, chị đang lo lắng về môi trường học tập của con mình.

Được biết, với sự đánh giá của chị thì con mình chỉ ở mức trung bình, nhưng đến gần đợt kiểm tra 45 phút, đặc biệt là thi học kỳ thì các cô lại cho con học ôn, học thuộc một bài văn, một bài toán cho giải đi giải lại theo ý của cô, cùng với sự nâng đỡ của giáo viên bộ môn nên cuối cùng con đạt được danh hiệu học sinh giỏi. Điều khiến tôi lo lắng là danh hiệu lại không đi với chất lượng, thi xong, kiến thức của cháu chẳng bao nhiêu, thi xong là buông sách vở như buông được gánh nặng. Việc học chẳng có yếu tố tự giác ở cháu”

Ngôi trường mà trường dự định chuyển qua cho con là một ngôi trường ngoài công lập, quy mô nhỏ (mỗi khối có 2 lớp). Nhưng sau khi tìm hiểu kĩ thì đây là một ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt, mặc dù cuối năm số lượng học sinh giỏi hạn chế nhưng đa số phụ huynh ở đây đều rất hài lòng vì những kiến thức mà con học tại trường đều rất bổ ích.
 
liệu nền giáo dục VIệt Nam phát triển hay cách đánh giá sai lầm
 

Bảng điểm nói lên tất cả.

Theo Tiến sĩ Chu Cẩm Thơ, Khoa Toán trường đại học sư phạm Hà Nội thì cách đánh giá học lực của học sinh chủ yếu dựa vào bảng điểm, kiểm tra. Trong khi đó, nhưng bài kiểm tra lại được thiết kế bao nhiêu phần trăm điểm dành cho học sinh giỏi, bao nhiêu phân dành cho học sinh khá..như vậy đồng nghĩa với việc nhà trường đã định sẵn có bao nhiêu học sinh xếp loại giỏi, khá và yếu vào cuối năm. Lẽ ra phải thiết kế đề thì để xem xét học sinh có thể làm được tới đâu và đánh giá theo tiêu chí đó chứ không phải những câu hỏi khó dễ hoàn toàn lý thuyết như hiện nay.

Các phụ huynh thường nói mong muốn con mình được giáo dục toàn diện nhưng trên thực tế ai cũng biết là vô trường để luyện thi nhưng vẫn gửi con vào học. Ai cũng biết danh hiệu con mình đạt được chỉ là danh nghĩa nhưng vẫn chấp nhận do cái danh và quyền lợi trước mắt” Tiến sĩ Thơ nhận định
 
Hiện tại thì các trường học chủ yếu đánh giá học sinh dựa vào điểm thi cuối kì là chính.
 
liệu nền giáo dục VIệt Nam phát triển hay cách đánh giá sai lầm

Kiểm tra thế nào sẽ học thế đó.

PGS Nguyễn Công Khanh – Giám đôc trung tâm khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục, Trường ĐH sư Phạm Hà Nội, đã chỉ ra quy luật tất yếu rằng kiểm tra rất quan trọng và việc này được tiến hành như thế nào  thì việc học sẽ bị lái theo cái đó, nếu như chúng ta chỉ đánh giá kết quả như là một sản phẩm cuối cùng của quá trình học thì học sinh sẽ chỉ tập trung vào những gì được giáo viên cuối năm, ôn những gì được nhấn mạnh, trong tâm..để đạt được điểm số tối đa mặc dù trong quá trình học không tiếp thu được gì.

Vì thế trong mỗi bài kiểm tra, đánh giá cần đặt trọng định hướng đổi mới chương trình, sách giáo khoa sau 2015 theo hướng đầu tư nhiều hơn quá việc đánh giá quá trình học hơn là kết quả thi cuối cùng. Đồng thời nhà trường cũng cần có kế hoạch đánh giá hiệu quả đánh giá ngoài giờ lên lớp.

Anh Tiến (Theo Yeah1)

Đăng nhập - Đăng ký

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hỗ trợ 1: 090 888 7541
    Hỗ trợ trực tuyến 1 Hỗ trợ 1
  • Hỗ trợ 2: 0933 450 825
    Hỗ trợ trực tuyến 1 Hỗ trợ 1
Hotline: 090 888 7541
support

Tìm chúng tôi trên

Len dau trang