Nuôi con bằng sữa mẹ so với Nuôi con bằng sữa công thức | Bạn nên biết điều gì

Nếu bạn là một bà mẹ mới sinh hoặc sắp làm mẹ, rất có thể bạn đã nghe, nói, nghĩ hoặc đọc về việc cho con bú.

Bạn có thể đã bắt gặp những cụm từ như ‘vú là tốt nhất’ hoặc ‘cho ăn là tốt nhất’. Nếu bạn đã tham gia bất kỳ nhóm phụ huynh mới nào trên Facebook, bạn thậm chí có thể đã chứng kiến ​​cuộc tranh luận ‘vú là tốt nhất’ / ‘bú là tốt nhất’ giữa các thành viên khác.

Sự thật là, được thông báo là tốt nhất. Có nhiều lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ và có những rủi ro liên quan đến việc không cho con bú.

Bài viết này sẽ trả lời một số câu hỏi thường gặp về việc nuôi con bằng sữa mẹ và bú sữa công thức.

Loại nào tốt hơn cho trẻ – sữa mẹ hay sữa công thức?

Sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dành cho trẻ sơ sinh được thiết kế hoàn hảo của mẹ thiên nhiên.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho trẻ bú mẹ, bổ sung thêm thức ăn đặc giàu dinh dưỡng khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi. WHO khuyến cáo nên tiếp tục cho con bú sữa mẹ đến 2 tuổi và hơn thế nữa, miễn là cả mẹ và con đều hài lòng.

Những khuyến nghị này tồn tại để tránh các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc không cho con bú. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của trẻ, không chỉ chống lại các bệnh nhiễm trùng ở giai đoạn sơ sinh mà còn có thể giúp tránh các vấn đề sức khỏe khi trưởng thành.

Một số lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ là:

 • Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh
 • Ít nhiễm trùng tai hơn
 • Giảm số ca nhiễm trùng đường hô hấp
 • Giảm nguy cơ béo phì ở tuổi thơ ấu và tuổi trưởng thành
 • Giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em
 • Giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Ngoài ra còn có lợi ích của việc cho con bú đối với các bà mẹ đang cho con bú.

Một số trong số này là:

 • Giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng
 • Giảm nguy cơ loãng xương
 • Tử cung trở lại kích thước trước khi mang thai nhanh hơn
 • Sử dụng các chất dự trữ chất béo để giúp giảm cân đã tăng trong thai kỳ
 • Giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu được xuất bản bởi Đầu ngón cho thấy rằng nếu việc nuôi con bằng sữa mẹ đạt mức gần như phổ biến thì 823 000 ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi và 20.000 ca tử vong do ung thư vú sẽ được ngăn chặn hàng năm.

Sữa bột cho trẻ sơ sinh

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, hoặc sữa công thức dành cho trẻ em, được pha chế đặc biệt theo các quy định và hướng dẫn nghiêm ngặt để đảm bảo chứa tất cả các thành phần cần thiết mà em bé cần để phát triển và phát triển.

Sữa bột trẻ em có tất cả các chất dinh dưỡng mà em bé cần và là một giải pháp thay thế an toàn cho sữa mẹ, nếu không có sữa mẹ. Điều quan trọng là chỉ sử dụng các loại sữa công thức được pha chế sẵn trên thị trường (không phải sữa công thức tự làm hoặc sữa bò) và nếu bạn đang sử dụng sữa bột, hãy tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn pha chế được hiển thị trên hộp.

Sữa công thức không có tất cả mọi thứ mà sữa mẹ có tự nhiên. Ví dụ, sữa công thức không có các kháng thể mà sữa mẹ có, để bảo vệ con bạn khỏi bệnh tật.

Sữa công thức nào gần giống sữa mẹ nhất?

Mặc dù nhiều công ty sữa công thức cho rằng sữa công thức dành cho trẻ em của họ gần với sữa mẹ hơn các loại sữa công thức pha sẵn thương mại khác, nhưng đây chỉ là một chiêu tiếp thị.

Trước đây, các công ty sữa công thức đã sử dụng các chiêu thức tiếp thị tích cực để thuyết phục các bà mẹ rằng sữa mẹ của họ bị thiếu và con họ cần sữa công thức để bù đắp những thiếu hụt này. Điều này là không đúng sự thật. Tiếp thị công thức hiện được quản lý chặt chẽ để đảm bảo những chiến thuật tiếp thị này không còn được sử dụng nữa.

Các công ty sữa công thức cố gắng nhân bản sữa mẹ, nhưng không có loại sữa công thức nào chứa tế bào sống, giống như sữa mẹ. Tất cả các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh thương mại được sản xuất tại Úc và New Zealand phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định và các nhãn hiệu có sẵn trên kệ siêu thị của bạn chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chỉ sử dụng sữa công thức được pha chế trên thị trường cho con bạn.

Trẻ bú sữa mẹ thông minh hơn trẻ bú sữa công thức?

Các nghiên cứu hợp tác về dịch tễ học và ảnh hưởng suốt đời của việc nuôi con bằng sữa mẹ trong thế kỷ 21 đã phát hiện ra rằng trẻ em và thanh thiếu niên được bú sữa mẹ khi còn nhỏ có tỷ lệ đi học cao hơn và thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh.

Họ cũng phát hiện ra rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ có liên quan đến thu nhập cao hơn khi trưởng thành.

Trẻ bú mẹ có ngủ ngon hơn không?

Bạn có thể đã nghe lời khuyên rằng cho trẻ bú bình trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ ngủ ngon giấc. Điều này là do trẻ tiêu hóa sữa công thức chậm hơn sữa mẹ, vì vậy có thể có nghĩa là, so với trẻ bú sữa mẹ, một số trẻ bú sữa công thức có giấc ngủ dài hơn trước khi thức dậy cho lần bú tiếp theo.

Hy vọng rằng con bạn sẽ ngủ lâu hơn không phải là lý do để chuyển từ bú sữa mẹ sang bú sữa công thức. Trẻ sơ sinh không được thiết kế để ngủ suốt đêm; thức dậy là một cơ chế sinh tồn. Thường xuyên khuấy động là một yếu tố bảo vệ chống lại hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Giấc ngủ của trẻ có thể là một thách thức đối với những người mới làm cha mẹ.

Để tìm hiểu thêm về những gì sẽ xảy ra, bạn có thể đọc bài viết Hướng dẫn ngủ cho trẻ sơ sinh của BellyBelly | Những gì để mong đợi.

Hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoặc trẻ bú sữa mẹ được vắt ra có nguy cơ bị SIDS thấp hơn trẻ không được bú sữa mẹ.

Theo nghiên cứu, bạn có thể cho trẻ bú mẹ hoàn toàn càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp.

Để giảm nguy cơ SIDS, điều quan trọng là con bạn phải có một môi trường ngủ an toàn.

Bạn có thể đọc về điều ấy nhiều hơn tại đây.

Điều gì xảy ra nếu tôi quyết định không cho con bú?

Không phải tất cả các bà mẹ đều có thể cho con bú. Nếu phụ nữ dùng một số loại thuốc hoặc nghiện rượu hoặc ma túy, điều đó có thể có nghĩa là nguy cơ em bé tiếp xúc với các chất độc hại cao hơn lợi ích của việc cho con bú.

Một số bà mẹ không thể vượt qua được thử thách cho con bú thì chuyển sang cho con bú bình.

Nếu bạn chuyển sang chế độ bú mẹ nhưng vẫn muốn cho trẻ bú sữa mẹ, bạn có thể hút sữa và cho trẻ bú bình. Nếu bạn ít sữa, bạn có thể kết hợp cho trẻ bú mẹ và bú bình. Bạn có thể cho con bạn uống sữa tài trợ tiệt trùng từ hiệp hội ngân hàng sữa mẹ hoặc sữa mẹ được chia sẻ không chính thức (tức là không tiệt trùng).

Bất cứ vấn đề nào bạn có thể gặp phải khi cho con bú, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia tư vấn về cho con bú được chứng nhận. Chuyên gia tư vấn về việc cho con bú là một chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ và có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ và hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ.

Một số bà mẹ chỉ đơn giản là chọn cho con bú bình thay vì cho con bú. Miễn là nó là một sự lựa chọn sáng suốt, việc cho con bú sữa công thức đôi khi là sự lựa chọn tốt nhất cho các gia đình.

Cho dù bạn cho bé ăn như thế nào, giống như tất cả các bà mẹ, bạn cho bé bú bằng tình yêu thương.

Tham khảo thêm: https://topweb24h.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Topweb24h.com | Tổng Hợp Tin Tức Mới Về Sức Khỏe | Tiểu Sử | Mẹo Vặt
Logo
Enable registration in settings - general