Phương pháp dạy con thông minh mà cha mẹ nên biết

Đối với trẻ nhỏ, sự dạy dỗ, định hướng từ nhỏ là việc rất quan trọng mà bố mẹ nào cũng cần phải đặt sự quan tâm. Vì đó là tiền đề cho sự phát triển não bộ, hình thành nhận thức ở trẻ và định hướng tính cách cũng như suy nghĩ của con theo hướng tích cực. Dạy con thông minh từ nhỏ là cả một quá trình dài chứ không phải ngày một ngày hai là con lớn khôn liền, bên cạnh đó việc dạy dỗ không thể đến từ một phía mà cần sự hỗ trợ giữa nhà trường và phụ huynh. Để có thể dạy con thông minh mà không tạo áp lực lên trẻ, dưới đây là những bí quyết nhỏ mà quý phụ huynh có thể tham khảo dạy con trẻ thông minh.

Phương pháp dạy con thông minh mà cha mẹ nên biết

Phương pháp dạy con thông minh mà cha mẹ nên biết

Tập con thói quen đọc sách:

Việc cho trẻ làm quen với sách, truyện từ sớm sẽ tăng khả năng tư duy ở trẻ. Qua mỗi câu truyện sẽ truyền đạt nội dung và bài học khác nhau. Trẻ được đọc sách từ sớm sẽ được rèn luyện kỹ năng ghi nhớ và tư duy đặt câu hỏi cho các vấn đề bé chưa hiểu khi đọc sách.

Bên cạnh đó đọc sách còn giúp trẻ nhỏ hình thành thói quen tốt vì đa số con nít đều thích các thiết bị điện tử hơn là sách báo. Vì thế trẻ có thói quen đọc sách từ bé sẽ thông minh hơn, suy nghĩ chững chạc hơn và tránh được vấn đề nghiện máy ở các bé hiện nay.

Không quy chụp, áp đặt:

Muốn dạy trẻ thông minh hơn, bạn không nên áp đặt các khuôn khổ cho trẻ quá nhiều mà hãy để con tự do sáng tạo. Một được trẻ được tự do thể hiện các khía cạnh tính cách của mình thường sẽ dễ dạy hơn là những đứa trẻ chỉ đi theo khuôn khổ, áp đặt. Việc cho trẻ tự do làm điều mình thích vừa giúp tìm ra năng khiếu ở trẻ mà chúng ta có thể hướng dẫn cho bé theo lối suy nghĩ tích cực cho sau này.

Tiêu cực và quy chụp để mắn dạy con sẽ khiến trẻ bị giáo dục theo lối bị phủ nhận, từ đó sinh ra những hành vi không phù hợp với độ tuổi của bé.

Khen hành vi cụ thể của con:

Trẻ con thích nhất là được khen vì đối với các bé, những lời khen sẽ là động lực để trẻ bộc lộ rõ sự thông minh của mình hơn. Khi được nhận những lời khen, trẻ sẽ thấy được những việc mình làm có giá trị và sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp được khen ngợi.

Mỗi đứa trẻ đều có các khả năng khác nhau và cách trưởng thành khác nhau, nhưng chung quy lại chúng cũng đều là những đứa bé ngây thơ và thích được nghe lời khen ngợi. Nếu so sánh giữa hai đứa bé cũng phát triển nhưng sống khác môi trường, một bé thì được bao bọc bởi tình yêu thương đúng mực của gia đình với bố mẹ có lối suy nghĩ văn minh và một đứa bé tối ngày đều phải nghe những lời la mắng của người lớn và ít khi được khen khi làm việc tốt, thì chắc chắn đứa bé trường hợp thứ nhất sẽ phát triển và trưởng thành với lối suy nghĩ văn minh và thông minh hơn. Nên những lời khen cũng chiếm phần quan trọng trong việc dạy con thông minh.

Phương pháp dạy con thông minh mà cha mẹ nên biết

Phương pháp dạy con thông minh mà cha mẹ nên biết

Dạy chữ từ sớm:

Việc dạy chữ cho trẻ từ sớm sẽ hình thành trong trẻ suy nghĩ ham học hỏi và giúp cho hệ ngôn ngữ hoạt động tốt hơn.

Kiên nhẫn lặp đi lặp lại:

Trong quá trình dạy dỗ, để trẻ có thể thành thạo một việc thì phải cần ít nhất 3 tháng để học thuộc. Vì thế bạn đừng ngần ngại lặp đi lặp lại lời dạy để trẻ ghi nhớ.

Thường xuyên vận động:

Bên cạnh phát triển trí tuệ, bạn cũng nên chú trọng vào việc cho trẻ hoạt động thân thể để tăng cường sức khỏe. “Một trí tuệ minh mẫn trong cơ thể cường tráng” là câu châm ngôn “bỏ túi” của người Nhật rất hữu ích để mình có thể học hỏi theo.

Không chỉ trích lỗi lầm của con:

Ngoài việc có những lời khen dành cho con, bạn cũng không được chỉ trích lỗi lầm của con trẻ. Vì ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích sẽ không giúp trẻ tốt hơn mà còn tạo ở trẻ một sự tự ti vì nghĩ mình thua thiệt với các bạn khác.

Dạy trẻ cách tra cứu, tìm tòi:

Tự học chính là cách luôn hiệu quả để giúp trẻ thông minh hơn. Bên cạnh dạy học hướng dẫn cho bé, việc tập cho trẻ tự tìm tòi nghiên cứu sẽ làm tăng khả năng tư duy và sáng tạo hơn. Các bé tự tìm tòi thường có xu hướng nhạy bén và dễ tiếp thu kiến thức hơn, khả năng ghi nhớ cũng tốt hơn vì bé sẽ chủ động nhớ lâu hơn những gì bé tìm được.

Tham khảo thêm: https://topweb24h.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Topweb24h.com | Tổng Hợp Tin Tức Mới Về Sức Khỏe | Tiểu Sử | Mẹo Vặt
Logo
Enable registration in settings - general