Phương pháp học nhớ lâu mà bạn không cần phải học bài

Việc sở hữu trí nhớ tốt luôn là một lợi thế lớn đối với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy. Nhiều người cho rằng việc học không tốt là do trí nhớ kém. Điều này không sai nhưng chưa hẳn là hoàn toàn đúng . Bởi vì, chỉ cần nắm bắt được phương pháp học nhớ lâu thì bạn vẫn có thể học tốt như những người có sẵn trí nhớ tốt. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra phương pháp giúp bạn học nhớ lâu.

Bí quyết thứ nhất: bạn phải có niềm tin với chính mình

Thật vậy, bạn sẽ không thể làm bất cứ điều gì nếu ngay cả bạn cũng không tin mình có thể làm được việc ấy. Trong quyển sách “Đánh thức con người phi thường trong bạn” của tác giả Anthony Robbins – một trong những quyển sách bán chạy hàng đầu thế giới, đã nói rằng những gì bạn gieo vào tiềm thức sẽ ảnh hưởng lớn đến hành động của bạn. Vì vậy, nếu bạn không tin mình có thể học và ghi nhớ tất cả kiến thức ấy thì không có phương pháp học tập có thể mang đến hiệu quả. Chính vì thế, điều đầu tiên bạn nên làm là xây dựng lại niềm tin cho chính mình.

Phương pháp học nhớ lâu mà bạn không cần phải học bài

Phương pháp học nhớ lâu mà bạn không cần phải học bài

Bí quyết thứ hai: Xác định rõ những vấn đề cần ghi nhớ

Thật vậy, bạn sẽ không thể nhớ lâu nếu bạn không biết bạn cần ghi nhớ vấn đề gì. Có thể bạn không để ý nhưng bất cứ khi nào bạn tìm hiểu một vấn đề mới sẽ phát sinh rất nhiều chi tiết xung quanh. Kể cả bài giảng của giáo viên hay giáo trình, sách giáo khoa bạn đọc, cũng có rất nhiều luận điểm cần ghi nhớ. Điều bạn cần làm tiếp theo là xác định chắc chắn những luận điểm hoặc những điểm đáng lưu ý ấy. Một trong những cách tốt nhất là sử dụng bút dạ quang để gạch chân những ý chính, luận điểm quan trọng của bài học.

Bí quyết thứ ba: nhắc lại nhiều lần kiến thức ấy

Nếu bạn dành thời gian suy ngẫm, tất cả những gì bạn ghi nhớ lâu dường như đều là những vấn đề bạn đã gặp và lặp lại nhiều lần. Đây được gọi là trí nhớ cơ bắp. Chẳng hạn, tên gọi những món vật dụng quen thuộc: tivi, điện thoại, bàn, ghế, v.v… hay tên của người thân, bạn bè, v.v… Kể cả việc học ngoại ngữ, những người thường xuyên sử dụng ngôn ngữ ấy luôn nhanh chóng lưu loát hơn những người thỉnh thoảng mới sử dụng. Nắm bắt được quy luật này, bạn chỉ cần lặp lại nhiều lần kiến thức mà bạn muốn bộ não ghi nhớ. Cho dù kiến thức ấy có khiến bạn nhọc nhằn lưu trữ đến đâu đi nữa, chỉ cần áp dụng thành thạo quy luật này, bạn vẫn có thể ghi nhớ thông tin ấy.

Bí quyết thứ tư: Hiểu nội dung cần nhớ

Đối với những kiến thức bạn hiểu rõ ràng, bạn sẽ ghi nhớ rất lâu. Ngược lại, đối với những kiến thức bạn không hiểu về chúng, sẽ rất khó để nhớ lâu dài. Tuy nhiên, nhiều người đã áp dụng thành công phương pháp nhớ “cưỡng chế”. Tức là bạn cứ học thuộc lòng nội dung ấy trước, dù cho bạn chưa thực sự hiểu về chúng, sau đó từ từ tìm hiểu kĩ về nội dung đã ghi nhớ. Sau khi đã nhớ một cách cơ bản về kiến thức ấy, bạn có thể tìm đến thầy cô, bạn bè để nhờ họ giảng giải lại những chỗ chưa hiểu. Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc những tài liệu khác để hiểu thêm. Hãy cứ thử thực hành bí quyết này. Có thể ban đầu bạn không nghĩ rằng nó đem lại kết quả nhưng hãy hành động, kết quả nhận được sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ đấy.

Phương pháp học nhớ lâu mà bạn không cần phải học bài

Phương pháp học nhớ lâu mà bạn không cần phải học bài

Bí quyết thứ năm: Sắp xếp và phân loại hợp lí số lượng bài học

Việc sắp xếp và phân loại kiến thức sẽ giúp bạn học có khoa học hơn. Nhờ thế, kiến thức được lưu trữ dễ dàng và lâu dài hơn trong bộ não của bạn. Sách giáo trình, sách giáo khoa, sách chuyên khảo, sách tham khảo, tạp chí, luận văn, luận án, v.v… nên được sắp xếp thành các đề mục nhỏ rồi đến các mục lớn, các chương và các phần. Chỉ cần dành chút thời gian sắp xếp số lượng bài học, bạn sẽ dễ dàng phân tích hoặc tổng hợp tất cả kiến thức đấy.

Bí quyết thứ sáu: Muốn nhớ kĩ, cần sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy đã không còn xa lạ với những bạn học sinh, sinh viên trong những năm gần đây. Việc áp dụng sơ đồ tư duy đúng cách sẽ giúp bạn ghi nhớ rất kĩ những gì đã học được. Bên cạnh đó, sơ đồ tư duy còn được cho là cách vừa học vừa chơi. Bên cạnh đó, thông qua những hình ảnh sinh động, màu sắc đa dạng mà chính bạn vẽ nên, sơ đồ tư duy sẽ mang đậm dấu ấn cá nhân bạn. Hãy thử học với sơ đồ tư duy, kết quả mang lại sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng đấy.

Bí quyết thứ bảy: tích cực thực hành

Không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta có câu: “Học đi đôi với hành”. Bởi vì, thực hành là việc không thể thiếu khi bạn muốn học tốt. Đối với những môn như hóa học, vật lí, bạn hãy thử tự mình làm những thí nghiệm trong giới hạn an toàn cho phép. Đối với môn địa lý, bạn hãy tự mình vẽ biểu đồ, xem atlat, quả địa cầu, đi du lịch đến những vùng miền có thể, v.v…

Tham khảo thêm: https://topweb24h.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Topweb24h.com | Tổng Hợp Tin Tức Mới Về Sức Khỏe | Tiểu Sử | Mẹo Vặt
Logo
Enable registration in settings - general